Tiểu thuyết trinh thám: Độc giả thứ 7 - Lôi Mễ (chương 10)--DONATE cho Lạc Hồn Cốc có kinh phí duy trì và ra thêm nhiều truyện hay nữa nhé:
-- STK: 3540102785008
Chủ tài khoản: Nguyễn Thế Vinh. Chi nhánh ngân hàng Quân đội MB, TP Việt Trì - tỉnh Phú Thọ
Hoăc ví MOMO : 0869644169; Paypal: vinh.vnp@gmail.com
👉 Group Facebook của Lạc Hồn Cốc
👉 Diễn đàn Lạc Hồn CốcĐộc giả thứ 7 (Tiền truyện)
Sáng tác: Lôi Mễ
Người dịch: Bánh tiêu, Lưu Hà
Nguồn: Khủng bố hội quán
Chương 10 - Nhóm SUO
Một nữ cảnh sát thân hình đẫy đà dẫn Phương Mộc, Ngô Hàm và Chúc lão Tứ đến phòng làm việc của Hình Chí Sâm. Hình Chí Sâm vừa ngả lưng trên ghế salon được một lúc, thấy ba người đi vào, vội đứng dậy cho họ ngồi xuống ghế.

Phương Mộc nói sơ qua mục đích đến đây, lấy từ trong cặp sách ra cuốn sách tiếng Anh đưa cho Hình Chi Sâm. Hình Chí Sâm tỏ ra rất hứng thú, chăm chú xem xét kỹ cuốn sách một hồi lâu. Cuối cùng, ông cũng đưa ra thắc mắc giống Ngô Hàm, một trong 4 nạn nhân là Tống Bác không có trong danh sách. Ông dùng ánh mắt thăm dò nhìn Phương Mộc, Ngô Hàm và Chúc lão Tứ: "Các cậu thấy việc này có thể giải thích như thế nào?"
Ba người hơi rụt rè xấu hổ nhìn nhau, Ngô Hàm lấy hết dũng khí nói: "Chúng tôi cũng không thể khẳng định đầu mối này có giá trị gì, chẳng qua là cảm thấy có vẻ khả nghi, cho nên mới đem qua đây cho các anh xem thử xem có giúp ích được gì không."
Hình Chí Sâm nhìn cậu ta: "Cậu tên gì?"
"Ngô Hàm."
Hình Chí Sâm cúi đầu nhìn danh sách trên cuốn sổ, lại ngẩng đầu lên: "Nếu tôi nhớ không lầm, tên cậu là Phương Mộc, còn cậu là Chúc Tam Cường, đúng không?"
Phương Mộc và Chúc lão tứ gật đầu.
Hình Chí Sâm nói: "Ba cậu đều có trong danh sách này, không phải là các cậu đang sợ rằng người bị hại kế tiếp có thể là mình đó chứ?"
Mặt ba người mặt đỏ rần.
"Tâm trạng của các cậu tôi có thể hiểu, nhưng cũng không cần phải quá căng thẳng. Trước mắt vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng nào chứng minh 4 vụ án này là do cùng một người gây nên, do đó, danh sách trên phiếu mượn sách và cuốn sách này có lẽ chỉ là trùng hợp." Hình Chí Sâm để ý thấy bộ dạng Phương Mộc dường như muốn nói lại thôi, liền hướng cậu hất hàm, tỏ ý cậu có chuyện gì muốn nói thì cứ nói.
"Tôi cảm giác, mấy vụ giết người này đều do một người làm." Phương Mộc do dự một chút rồi nói.
"Hừm? Vì sao?" Hình Chí sâm nhướng mày.
"Đây là một thứ cảm giác, một loại. . . . . . . . ." Phương Mộc cân nhắc câu chữ, thấy rất khó tìm ra từ thích hợp để diễn tả thứ cảm giác này, trong lúc tâm tư rối loạn, buột miệng nói ra tâm tình vẫn giấu kín trong lòng: "Tôi cảm thấy, tôi có thể cảm nhận được tâm trạng của hắn!"

Chúc lão Tứ và Ngô Hàm đều giật mình nhìn Phương Mộc.
"Có đôi lúc, tôi thậm chí còn cảm giác tôi chính là hắn!" Phương Mộc không để ý đến bọn họ, tiếp tục nói lớn.
Hình Chí Sâm lặng người nhìn cậu thanh niên trước mặt đang rất kích động, chậm rãi nói: "Cậu biết cậu đang nói gì không?"
"Tôi biết, nhưng mà không phải là tôi. Điều này các anh hiểu rất rõ."
Hình Chí Sâm nhìn chằm chằm Phương Mộc hồi lâu, chậm rãi châm một điếu thuốc: "Vậy nói về cảm giác của cậu đi."
Trong nửa giờ kế tiếp, Phương Mộc giải thích quan điểm của mình về mấy vụ án mạng này với Hình Chí Sâm. Nhất là vụ án ở sân thể dục, cậu cảm giác được trong lúc hung thủ giết người hắn đã tìm được niềm vui. Cậu nhấn mạnh một câu: Hắn muốn nghệ thuật hóa việc giết người.
Hình Chí Sâm trước sau đều im lặng lắng nghe, nội tâm lại một lần nữa bị cậu thanh niên này làm cho rung động. Mặc dù những gì cậu ta nói không hề có căn cứ xác thực, thậm chí có thể nói chỉ là suy đoán chủ quan của bản thân cậu, nhưng cậu ta đã dám mạo hiểm suy luận từ điểm xuất phát là thế giới nội tâm của hung thủ. Mặc dù Hình Chí Sâm chưa thể nhập 4 án mạng này làm một, nhưng phỏng đoán của ông và Phương Mộc giống nhau: Hung thủ là cùng một người. Nếu phỏng đoán này là chính xác thì việc tìm kiếm thế giới nội tâm của hung thủ ảnh hưởng thế nào với việc phá án không cần phải nói cũng rõ.
Hình Chí Sâm quyết định lưu cuốn sách và sổ lại, coi như một manh mối của vụ án. Lúc tiễn bọn họ ra ngoài, Hình Chí Sâm gọi Phương Mộc lại, đưa cho cậu danh thiếp của mình, dặn dò cậu nếu lại phát hiện đầu mối gì thì thông báo ngay cho ông. Phương Mộc do dự một chút, rồi đáp ứng.
Lên xe rồi, Ngô Hàm nói giọng nửa kinh ngạc nửa khâm phục: "Phương Mộc, không ngờ cậu lợi hại như vậy." Chúc lão Tứ cũng vỗ vỗ bả vai Phương Mộc: "Về sau có suy đoán gì nữa, đừng có lại nhét vào nách cất đi, nói ra để mọi người cùng nhau phân tích."
Phương Mộc không nói gì, tay cậu đút trong túi áo ra sức nắm chặt tấm danh thiếp kia, mắt nhìn cảnh hoàng hôn trôi qua ngoài cửa xe, vẻ mặt nhiều tâm sự.
Hung thủ, rốt cục là ai?
Tổ chuyên án đã thận trọng lần theo manh mối từ cuốn sách tiếng Anh và danh sách trên phiếu mượn sách kia, song kết quả đạt được khá thất vọng. Đây là một cuốn sách <<Kinh tế học quốc tế và Chính sách kinh tế quốc tế>> , tác giả tên là Philip? ; người ngoại quốc. Vì là sách nguyên bản tiếng Anh, người mượn đọc không nhiều, hơn nữa thường thì chỉ vài ngày là độc giả mang trả, phỏng đoán là sau khi tra được thông tin cần thiết liền trả lại cho thư viện. Từ danh sách trên phiếu mượn kia, có thể phân loại độc giả thành hai nhóm đến từ khoa Luật và khoa Kinh tế (ngoại trừ học sinh hai khoa này ra, có rất ít người hứng thú đọc cuốn sách tiếng Anh này). Trong ba nạn nhân Chu Quân, Lưu Vĩ Lệ và Cổ Phi Phi thì Lưu Vĩ Lệ mượn đầu tiên, tiếp theo là Chu Quân, cuối cùng là Cổ Phi Phi. Nạn nhân thứ 4, chính là bạn trai của Cổ Phi Phi - Tống Bác không xuất hiện trong danh sách này. Nhân viên tổ kỹ thuật điều tra đã kiểm tra tỉ mỉ cuốn sách, cố hết sức tìm kiếm mật mã hay tiếng lóng trong đó, nhưng kết quả đều không thu hoạch được gì. Cuốn sách mới tinh, chỉ có vài chỗ bị độc giả dùng bút đánh dấu. Luồng ý kiến trong tổ chuyên án cho rằng phiếu mượn sách chỉ là sự trùng hợp càng ngày càng nhiều, qua nghiên cứu, tổ chuyên án quyết định kiểm tra lại toàn bộ sách trong thư viện một lần, nếu như có thể tìm ra phiếu mượn sách nào khác có tên ba người thậm chí bốn người bị hại thì sẽ chứng tỏ rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thế nhưng theo tin tức phản hồi từ thư viện đại học Sư Phạm: thư viện vừa chỉnh lý hết phiếu mượn, hơn nữa đã tiêu hủy một số lượng lớn phiếu. Mặc dù không thể chứng minh phiếu mượn sách chỉ là trùng hợp, cũng không ai muốn điều tra tiếp nữa.
Thế nhưng chuyện Phương Mộc phát hiện "phiếu mượn sách chết người" trong thư viện lại lan truyền ra khắp trường, hơn nữa tin đồn càng lúc càng có nhiều dị bản, phiên bản thịnh hành nhất cho rằng trong thư viện có một cuốn sách giết người, những ai từng mượn cuốn sách này đều phải chết. Mỗi ngày đều có rất nhiều người tìm đến Phương Mộc, nhờ cậu tra xem mình có phải là độc giả trong danh sách không, sau khi thu được câu trả lời nếu như người nào có, ngất xỉu tại chỗ, nếu không thì nhảy nhót reo hò.
"Cứ như vậy hoài không được đâu." Ngô Hàm cau mày nhìn lại một nhóm người mang theo nét mặt “hẹn gặp lại ở kiếp sau” rời khỏi phòng 352.
"Vậy thì phải làm sao, tên ngốc năm 2 khoa Kinh Tế kia tra hỏi tớ ba lần, lần đầu tớ nói cho hắn biết trên phiếu mượn sách không có tên hắn, hắn không tin, lại tỏ vẻ như tớ muốn hại hắn vậy." Phương Mộc mệt mỏi nói.
"Bên cục công an có tin tức không?" Ngô Hàm hỏi.
"Không có," Phương Mộc hơi chán nản nói: "Nói chung là người ta cảm giác đây là sự trùng hợp."
"Cậu thì sao?"
Phương Mộc do dự một chút nói: "Tớ cảm thấy không phải, phiếu mượn sách này chắc chắn có vấn đề."
Phương Mộc lại lấy quyển sổ kia ra lần nữa, nhìn danh sách.
"Có lẽ, người kế tiếp phải chết cũng nằm trong những người này mà thôi."
Ngô Hàm và Chúc lão tứ hơi run rẩy.
Rất lâu sau, Chúc lão Tứ ngẩng đầu, một tia sợ hãi hiện lên trong mắt, "Có lẽ. . . . . . . . ."
Hắn né tránh ánh mắt Ngô Hàm và Phương Mộc.
"Cậu định nói, hung thủ có lẽ cũng ở trong danh sách này?" Phương Mộc bình tĩnh nói: " Điều này tớ cũng đã sớm nghĩ đến."
Ba người ngồi im lặng một hồi lâu.
"Tớ đề nghị, chúng ta thành lập một hội đi." Ngô Hàm chậm rãi nói: "Tất cả mọi người."
Cuộc họp được ấn định vào 4h30 chiều, căn tin lúc này bắt đầu bán cơm, đa số mọi người đều đã đi ăn, rất ít khả năng bị người khác quấy rầy, địa điểm ấn định ở cầu thang giảng đường lầu 6 khoa Luật. Phương Mộc, Ngô Hàm và Chúc lão Tứ phân công nhau thông báo cho những người còn lại trên danh sách. Khoảng 4h40 chiều, mọi người đều đã tề tựu đông đủ.
Bọn họ bao gồm: Sinh viên năm 4 khoa Luật Cao Quốc Đống, Tề Tân; sinh viên năm 3 Phương Mộc, Ngô Hàm, Chúc Thừa Cường, Vương Kiến; sinh viên năm 3 khoa Kinh Tế Trần Hi (nữ), Vương Bồi (nữ), Liêu Sấm; sinh viên năm 2 Trâu Kì, Lưu Bách Long.
Phòng họp tràn ngập bầu không khí kỳ dị. Mọi người đều nhìn trộm lẫn nhau, người quen biết thì chốc chốc lại châu đầu thì thầm. Phương Mộc cảm thấy có rất nhiều ánh mắt chiếu vào người mình, cậucảm thấy có chút không tự nhiên, thế nhưng nghĩ đến việc mình là người khởi xướng lần tụ họp này, lại càng phải ổn định tinh thần.
Phương Mộc nuốt nước bọt, cầm lấy quyển sổ: "Tôi thấy mọi người đã đến khá đông đủ, tôi điểm danh một chút, đọc đến tên bạn nào xin đứng lên, mọi người cố gắng hợp tác chút nhé."
Phương Mộc điểm danh các bạn đến từ khoa Luật trước, Cao Quốc Đống và Tề Tân là đàn anh, bình thường vẫn cùng chơi bóng, có thể xem là người quen, về phần Ngô Hàm và Chúc lão Tứ thì lại càng không cần phải nói. Khi điểm danh đến Vương Kiến, không ai hé răng, điểm danh lần thứ 2, một nam sinh sắc mặt u ám từ trong góc phòng miễn cưỡng lên tiếng.
Kỳ thật Phương Mộc nhận ra hắn, hắn mới chuyển tới lớp cậu năm nay. Khoa Luật có một lớp tương đối đặc biệt, gọi là lớp nền tảng. Sinh viên lớp này tuyển sinh riêng, học hết 4 năm đại học có thể học thạc sĩ ngay, đương nhiên, ở lớp này mức độ cạnh tranh cũng rất tàn khốc, cuối mỗi kỳ đều tổ chứ thi kiểm tra kiến thức loại 10% sinh viên không đạt yêu cầu, sinh viên bị loại được phân đến các lớp bình thường khác. Tương tự, học sinh lớp bình thường cũng có thể thông qua thi để chuyển sang lớp này. Vương Kiến chính là sinh viên bị loại xuống lớp cậu trong cuộc thi năm ngoái, cả kỳ này hắn đều không đi học, cho nên tuy rằng Phương Mộc có biết hắn, nhưng cũng không tính là bạn bè.
Sau khi đọc xong danh sách, Phương Mộc hắng giọng, dường như đây là một nhiệm vụ rất khó khăn. Quả thực, 11 người tại đây, có lẽ còn có người tiếp theo phải chết. Danh sách này, giống như lá thư mời từ địa ngục khiến người ta cảm thấy vô cùng hoang mang.
"Mọi người đều biết, gần 3 tháng này, trong trường đã liên tiếp xảy ra án mạng, có 4 bạn sinh viên bị giết chết. Mà tôi, ở trong thư viện phát hiện quyển sách và phiếu mượn sách này, bốn người gặp nạn kia trong đó đó 3 bạn: Chu Quân, Lưu Vĩ Lệ, Cổ Phi Phi đều đã từng mượn qua nó."

Cho dù ai đang ngồi ở đây cũng đều biết chuyện này, thế nhưng đại đa số người nghe xong câu nói của Phương Mộc, vẫn rùng mình một cái.
"Tôi không biết phiếu mượn sách này và vụ án mạng có liên hệ gì, nhưng cá nhân tôi cảm giác đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mặc dù đương nhiên là tôi vô cùng hy vọng đây chỉ là sự trùng hợp, do đó, tôi muốn nhắc nhở các bạn," Phương Mộc quét mắt đến khuôn mặt từng người: "Đây là chuyện liên quan đến tính mạng, dù chỉ có một phần vạn khả năng chúng ta cũng phải cảnh giác."
Trong góc phòng truyền đến một tiếng cười lạnh. Phương Mộc nhìn lại thấy Vương Kiến ở trong góc phòng đang lắc đầu cười.
Phương Mộc thu hồi tầm mắt: "Tôi biết các bạn đều nghi ngờ, suy nghĩ của tôi rốt cục là dựa vào cái gì, tôi nói cho các bạn biết, tôi không phải cảnh sát, phá án không phải nhiệm vụ của tôi, tôi cũng không hề có chứng cứ gì, tôi cũng chắc cần giấu diếm gì mà nói thẳng đây tất cả đều chỉ là trực giác của tôi, tôi cũng không trông cậy mọi người đều tin tưởng tôi, nhưng tôi hy vọng mọi người đều có thể đề cao cảnh giác, bởi vì người bị hại kế tiếp rất có thể là một trong số chúng ta," cậu thoáng dừng lại, trong phòng học im lìm như nghĩa địa: "Sức mạnh của một người là có hạn, cho nên tôi hy vọng mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau, bất cứ lúc nào cũng đều cố gắng không được hành động đơn độc, hơn nữa, nếu các bạn phát hiện có chuyện gì khả nghi có thể nói cho mọi người trong đội biết, nói tóm lại, chúng ta:” Cậu liếm liếm môi đã khô: "Có thể tự bảo vệ mạng sống của chúng ta."
"Thế nhưng, vì sao chúng ta không để cho cảnh sát đến bảo vệ chúng ta chứ?" Một nữ sinh khoa Kinh Tế đặt câu hỏi, Phương Mộc nhớ tên cô là Vương Bồi.
"Theo tôi biết, hiện nay cảnh sát với vụ án này vẫn không có tiến triển gì, hơn nữa, bọn họ cũng không cho rằng phiếu mượn sách và án mạng này có liên quan." Ngô Hàm bình tĩnh nói: "Nói cách khác, chuyện chúng ta thảo luận bây giờ ở đây, bọn họ chỉ xem là lời nói vô căn cứ."
"Vậy, chúng ta phải làm thế nào?" Trâu Kì năm 2 khoa Kinh Tế hỏi.
"Như tôi vừa nói, cố gắng không nên hành động đơn độc, nhất là ban đêm, bất luận đi đâu, đều cố gắng tìm người đi cùng, nếu phát hiện có người nào khả nghi hoặc chuyện gì lập tức thông báo một tiếng." Phương Mộc ngừng một chút: "Tốt nhất chúng ta chia làm hai tổ, các bạn khoa Kinh tế một tổ, các bạn khoa Luật một tổ, nếu không có gì phiền phức, trừ khi đi học và đi ngủ, những người trong tổ tốt nhất nên ở cùng nhau. Nếu các bạn không phản đối, tổ bên khoa Luật tạm thời do tôi phụ trách, các bạn khoa Kinh tế tốt nhất cũng nên có một người dẫn đầu, thuận tiện cho việc liên lạc."
"Tôi mặc kệ." Một nam sinh khoa Kinh tế đứng lên nói, Phương Mộc nhớ người này tên là Liêu Sấm: "Tôi là người ở đây, mỗi ngày hết giờ học tôi đều trở về nhà. Hơn nữa, việc này là quá hoang đường."
"Được thôi, vậy cậu có thể đi," Phương Mộc xịu mặt nói: "Nếu các bạn có ai cảm thấy lời nói của tôi là nói quàng nói xiên, đều có thể đi." Cậu nhìn Vương Kiến, hắn vẫn cúi đầu, ngồi im không nhúc nhích.
Liêu sấm bước ra ngoài, hung hăng đá bung cánh cửa. Người khác nhìn nhau, không ai cử động.
Trong một giờ kế tiếp, Phương Mộc và những người còn lại thảo luận về kế hoạch sau này và phương thức liên lạc. Mọi người quyết định theo đề nghị của Phương Mộc, chia làm hai tổ, tổ khoa Luật do Phương Mộc phụ trách liên lạc, Trần Hi chủ động đảm nhận phụ trách tổ khoa Kinh tế. Mọi người thỏa thuận ngoại trừ đi học và đi ngủ, thời gian còn lại cố gắng tụ tập cùng một chỗ, chiều nào cũng đúng 5 giờ gặp nhau ở căng tin B, đầu tiên là kiểm tra quân số, sau đó là trao đổi tình hình trong ngày. Phương Mộc và Trần Hi cho nhau số điện thoại phòng và số máy nhắn tin. Cuối cùng, có người đề nghị đặt cho tập thể nho nhỏ này một cái tên, Lưu Bách Long buột miệng nói: "Kêu là nhóm SUO đi." Thấy mọi người đều có vẻ không hiểu, hắn bổ sung: "Save Us Ourselves" (Chúng ta tự cứu lấy mình) Mọi người cùng trầm trồ tán thưởng.
Sau khi tan họp, Phương Mộc và Ngô Hàm, Chúc lão Tứ là những người cuối cùng ra khỏi cầu thang lớp học. Phương Mộc cảm giác mệt mỏi, nhưng cũng rất vui, dường như vừa hoàn thành một việc đại sự. Ba người chậm rãi đi trong sân trường càng lúc càng tối đen, vai kề vai, cảm nhận được một thứ cảm giác giống như là “Sống chết có nhau”.
"Vậy là có thể tạm yên tâm, mọi người cùng đoàn kết tập trung lại một chỗ, có thể hỗ trợ lẫn nhau, hung thủ muốn xuống tay cũng khó khăn." Chúc lão Tứ nhìn trời nói.
"Đúng vậy, hơn nữa. . . . . ." Phương Mộc muốn nói lại thôi.
"Có phải cậu định nói, nếu hung thủ thật sự có trong danh sách này, cũng có thể kiềm chế hắn đúng không?" Ngô Hàm nói.
Phương Mộc ngượng ngùng khẽ cười, xem như thừa nhận.
"Thành thật mà nói, cậu có từng nghi ngờ tớ và Chúc lão Tứ chưa?" Ngô Hàm xoay đầu lại hỏi.
Phương Mộc suy nghĩ một chút nói: "Chưa từng, các cậu thì sao?"
Ngô Hàm và Chúc lão Tứ nhìn nhau cười, "Cũng không có, vẫn là câu nói kia, cậu không có lá gan đó! Haha!"
Ánh trăng trên đầu dường như thoáng sáng rực lên.
 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét