Mùa Xuân Của Kỷ Băng Hà - Phần Dẫn--DONATE cho Lạc Hồn Cốc có kinh phí duy trì và ra thêm nhiều truyện hay nữa nhé:
-- STK: 3540102785008
Chủ tài khoản: Nguyễn Thế Vinh. Chi nhánh ngân hàng Quân đội MB, TP Việt Trì - tỉnh Phú Thọ
Hoăc ví MOMO : 0869644169; Paypal: vinh.vnp@gmail.com
👉 Group Facebook của Lạc Hồn Cốc
👉 Diễn đàn Lạc Hồn Cốc

Phần Dẫn 

Trong những ngày hè đỏ lửa thiêu đốt này, người viết đang đến thăm Trung Tâm Trí Năng Nhân Công, nói thật là đi tìm một công việc sống tạm qua ngày. Ở Silicon Valley vùng vẫy đã nhiều năm, chưa từng thấy tình trạng thê thảm như mấy năm gần đây. Trong vòng ba năm bị công ty giảm biên chế đến mười hai lần, thân hình vốn đang “Phì nhiêu” màu mỡ chẳng mấy chốc đã biến thành bộ xương khô đét, dung mạo như hoa như ngọc cũng chẳng còn, giống như “Đông Thi nhăn mặt” một trận gió là có thể thổi ngã.

* Chú thích: “Đông Thi Nhăn Mặt” Nước Việt có nàng Tây Thi nổi tiếng đẹp một thời. Nàng có chứng đau bụng, mà khi nào đau ôm bụng nhăn mặt, thì lại càng đẹp lắm. Có người đàn bà ở cùng làng thấy mặt nhăn mà đẹp, muốn bắt chước, về nhà cũng ôm bụng mà nhăn mặt. Người làng trông thấy, tưởng là ma quỷ; nhà giàu thì đóng cửa chặt không dám ra, nhà nghèo thì bồng bế vợ con mà chạy trốn.
Trung Tâm Trí Năng Nhân Công là trung tâm nghiên cứu thực nghiệm hàng đầu thế giới, thời gian gần đây nghiên cứu phát triển người máy cũng liên tục độc chiếm vị trí độc tôn. Có điều gặp đúng lúc kinh tế Mỹ suy thoái, kinh phí hai năm nghiên cứu đã bị gió Thái Bình Dương thổi một đi không trở lại. Hôm nay, thời tiết bên ngoài nóng như thiêu như đốt, trong phòng nghiên cứu điều hòa nhiệt độ cũng quá tải, đến cả đám người máy kia dường như cũng chịu không nổi. Đúng lúc có một nhân viên nghiên cứu đi qua, cái máy kia liền hừ nhẹ một tiếng, nghe giống như là “Nóng…”
Tiến sỹ Hoài Đặc dẫn người viết lại chỗ một người máy to kềnh càng, người máy kìa liền không bỏ qua cơ hội than phiền “Nóng quá…”. Tiến sỹ Hoài Đặc lắc đầu nói “Thôi đừng kêu ca nữa, chúng ta làm quen với nó một chút đi..” Người máy kia quả nhiên là có trí thông minh của con người rất cao, lập tức nói liên mồm “Đương nhiên phải làm quen rồi “anh ấy” hoặc là “cô ấy”, tôi nghiêng về phía “cô ấy” nhưng tuyệt đối không phải là “nó” xin hỏi bao giờ tình trạng kỳ thị người máy mới có thể chấm dứt?” Rồi lại thở dài một hơi “Đáng tiếc tôi già rồi, cho dùng là “cô ấy” cũng là một “a bà” mất rồi.” Tiến sỹ Hoài Đặc kịch liệt lắc đầu phản đối rồi nói tiếp “Người máy này đã được bảy mươi tuổi rồi, đã có mạch suy nghĩ và chức năng phân tích tương đối hoàn chỉnh. Thực ra thì trên lý thuyết, sản phẩm người máy có 30 năm tuổi sẽ có năng lực suy luận tương đối. Chỉ có điều cần phát triển thêm một số kỹ thuật cao cấp hơn như hình thể, động tác…”
Người máy kia cười lạnh một tiếng nói “Nói đến chuyện này, tôi bị mắc chứng béo phì, chứng béo phì có liên quan đến cao huyết áp, bệnh tim, bệnh tiểu đường, sao ông không nói luôn là các ông chê tôi chiếm mất chỗ nhiều năm trước còn định ném tôi đi, chẳng những không cho tôi lương hưu thậm chí còn định mang tôi đi bán sắt vụn lấy tiền tiêu vặt. Phải biết là ngay cả ly dị cũng còn phải trả phí phụng dưỡng, đằng này tôi…khoan đã, hình như suy luận chỗ này có chút không đúng”
Điện thoại di động của tiến sỹ Hoài Đặc bỗng đổ chuông, ông hỏi rõ thân phận của đối phương, vội vàng che mic điện thoại quay sang nói với tôi “Cô làm quen với nó...cô ấy chút đi, tôi phải nghe điện thoại chút”. Vội vã bỏ đi.
Máy tính kia vẫn còn đang bực mình vì suy luận sai lầm, vẫn càu nhàu “ Đều là tại cái thời tiết đáng ghét này, nóng quá làm ta ăn nói bậy bạ, muốn tôi biểu diễn khả năng suy luận không? Cô muốn hỏi gì? Đừng có dùng tiếng Trung có thể tôi nghe không hiểu?” Thấy tôi có chút khó chịu nó vội chữa “Đùa chút thôi, không có ý kỳ thị chủng tộc”.
Người viết nổi tính hiếu kỳ, nghe thấy “kỳ thị chủng tộc” bỗng nhiên nhớ đến một cố nhân, cười nói “Làm sao cô biết tôi là người Trung Quốc, tôi rõ ràng là người Ả Rập, chính xác hơn nữa, tôi chính là yêu tinh trong bình ở vương quốc “Nghìn lẻ một đêm” thả ra ngoài. Cô có nhiều tâm nguyện đúng không, tôi sẽ cho cô ba điều ước. Đố cô suy luận nổi đó”. Máy tính kia cười ha ha nói “Không cần, nói cho cô kết luận thế này, cô bị mắc bệnh tâm thần, cái gì mà người Ả Rập, nghìn lẻ một đêm, có lẽ nào là không tìm được việc nên phát điên rồi, người như vậy thời gian gần đây ta gặp cũng nhiều”
“Được rồi, coi như cô đúng, cô không chịu hợp tác cũng được ta sẽ nhập dữ liệu vào mainframe (máy chủ)
Máy chủ mainframe có thể khống chế người máy, vì vậy trong giọng nói của người máy kia đã mất hẳn vẻ nhạo báng: “Nguy rồi”
Nói thì chậm nhưng ngón tay tôi đã lập tức thao tác trên máy tính: “Mời ba điều ước”
Màn hình máy vi tính thể hiện “Trời quá nóng, tôi hi vọng có thể tới “kỷ băng xuyên””
Trong lòng tôi thoáng động, nhập vào: “Xin giải thích: Kỷ băng xuyên”
Máy vi tính: "Nhận xét một: Cô vô cùng dốt nát, ngay cả Kỷ băng xuyên cũng không biết; Nhận xét hai: Băng xuyên kỳ, còn gọi là thời đại băng hà, thời kỳ khối băng hà khổng lồ, một loại địa chất đặc thù bao trùm toàn bộ địa cầu. Vì trí thông minh của cô có hạn nên tôi cần nói cụ thể hơn, Kỷ băng xuyên khí hậu không tốt, dễ bị yểu mệnh vì lạnh. Lịch sử địa cầu trải qua nhiều lần bị băng hà xâm chiếm, sớm nhất khoảng năm trăm bảy mươi triệu năm trước, lần gần nhất là một triệu tám trăm nghìn năm trước... Vì sao ta cảm thấy cơ thể của cô như là đang khẽ run vậy? Lạnh đúng không? Ở đây rõ ràng là đang nóng như địa ngục mà... Ta biết; Phán đoán thứ ba: Thu lũng Silicon sẽ bị băng hà xâm chiếm vào khoảng 2000 năm nữa... Năm đó điều hòa nhiệt độ sẽ lạnh nhanh hơn so với năm nay... Còn năm nào kết thúc băng hà? Ta không rõ."

Tôi nói: "Cô thật là có hai cái mồm." Click vào: "Bớt nói nhảm! Mời yêu cầu điều ước thứ hai."

Máy vi tính: "Cô biết ta không được trọng dụng, chỉ đành ở đây mà nói bậy nói bạ mà, điều ước thứ hai, hy vọng có thể được trọng dụng lần nữa, mùa xuân thứ hai trong sự nghiệp tới sớm với ta."

Trong lòng tôi thoáng động, click bàn phím: "Xin giải thích 'Mùa xuân '."

Máy vi tính: "Phán đoán một: Xin đừng đá đểu ta! Nếu như ngay cả 'Mùa xuân ' là cái gì cô cũng không biết, thì chúng ta hết cách nói chuyện, chúng ta vốn không thích hợp với nhau, ta cho rằng cô không nên gọi lại cho ta, cha ta không đồng ý, chúng ta chia tay đi..." Phán đoán hai: Căn cứ vào khí hậu học, mùa xuân nằm giữa mùa đông với mùa hè, ở bắc bán cầu, trong điều kiện bình thường, mùa xuân ấm áp hơn mùa đông, mát mẻ hơn mùa hè, vạn vật có điều kiện thích hợp để sinh trưởng."
Lòng tôi thoáng động lần thứ ba, nhập vào: "Mời chứng minh “Kỷ băng xuyên” và “Mùa xuân” có quan hệ, đương nhiên phải là quan hệ tương hỗ, cấm dùng quan hệ loại trừ để lừa bịp ta.
Máy vi tính: "Ta nói điều ước thứ ba trước có được không"
Tôi nhập vào: "Có thể."
Máy vi tính: "Điều ước thứ ba là: Xin đừng hành hạ ta!"Nó bỗng nhiên phát ra một tiếng rống to, giống như tiếng ngáp ngủ, rồi người máy bỗng nhất thời tỉnh táo, nhỏ giọng hừ hừ, nó tiếp tục nổi giận: "Để ta nói cho cô biết, 'Kỷ Băng Xuyên ' cùng với 'Mùa xuân 'chỉ có thể có quan hệ loại trừ. Hay nói cách khác Kỷ Băng Xuyên có mùa xuân không? Không thể có! Khí hậu đặc thù của Mùa xuân có thể xuất hiện ở Kỷ Băng Xuyên? Đương nhiên là không! Nếu như cô cứ khăng khăng đòi ta tìm mối quan hệ tương hỗ giữa Kỷ Băng Xuyên và mùa xuân, chúng ta không thể hợp nhau, ta cho là cô không nên lại gọi điện thoại cho ta, cha ta không đồng ý ta với cô gặp nhau nữa, chúng ta chia tay đi..."
Cách đó không xa, người máy khác nói: "Đừng trách nó, tiến sĩ Hoài Đặc đã giả lập cho nó tính cách của một cô con gái đã tuyệt giao với bạn trai, cho nên khi nào nó nổi giận với ai đều nói ra những câu như thế."

Tôi nghĩ người máy “A bà” kia cũng muốn đoạn giao với tôi, liền nói: "Nếu như tôi kể cho cô nghe một câu chuyện, giúp cô tìm ra “Kỷ Băng Xuyên” và “Mùa xuân” rốt cục cũng có thể có quan hệ tương hỗ, chúng ta vẫn có thể tiếp tục nói chuyện tiếp chứ?"

Đăng nhận xét

0 Nhận xét