ÁNH SÁNG THÀNH PHỐ - Lôi Mễ (Chương 15)--DONATE cho Lạc Hồn Cốc có kinh phí duy trì và ra thêm nhiều truyện hay nữa nhé:
-- STK: 3540102785008
Chủ tài khoản: Nguyễn Thế Vinh. Chi nhánh ngân hàng Quân đội MB, TP Việt Trì - tỉnh Phú Thọ
Hoăc ví MOMO : 0869644169; Paypal: vinh.vnp@gmail.com
👉 Group Facebook của Lạc Hồn Cốc
👉 Diễn đàn Lạc Hồn Cốc

ÁNH SÁNG THÀNH PHỐ (Series tâm lý tội phạm)
Tác giả: Lôi Mễ
Chuyển ngữ: Bánh Tiêu, Lưu Hà

Nguồn: Khủng bố hội quán 

Chương 15 - Ánh sáng thành phố
Sáng sớm, Dương Học Vũ đã bị một tràng tiếng chuông điện thoại đánh thức, anh ta mơ mơ màng màng cầm lấy điện thoại di động xem, mới vừa qua 4h sáng. Dương Học Vũ vừa nhỏ giọng rủa vừa mắt nhắm mắt mở ấn xuống nút nghe, mới nghe được vài câu, toàn thân liền phấn chấn hẳn lên.
Nửa giờ sau, Dương Học Vũ đã có mặt tại văn phòng đội kỹ thuật điều tra cục công an thành phố C. Giờ phút này, quá nửa thành phố vẫn còn đang trong giấc ngủ say thế nhưng trong phòng máy bộ phận giám sát mạng đèn đuốc lại sáng trưng. Vừa vào cửa, Dương Học Vũ đã ngửi được mùi cafe trộn lẫn mùi thuốc lá đậm đặc. Nhìn những nhân viên giám sát mạng hai mắt đỏ bừng này, nỗi giận trong lòng anh ta cũng sớm tan thành mây khói.
Phó trưởng phòng Đào ban giám sát mạng vừa uống cafe đặc, vừa phất tay gọi một nhân viên giám sát mạng đầu tóc bù xù, mặt đầm đìa mồ hôi.
"Tiểu Mao, giới thiệu cho Học Vũ chút tình hình đi."
Theo lời Tiểu Mao, rạng sáng hôm nay khoảng 3h ban giám sát mạng tiến hành hoạt động giám sát mạng lưới an ninh thường nhật, ý định ban đầu là tra tìm đầu mối một vụ buôn lậu súng trên mạng nhưng lại vô tình phát hiện một tin tức khả nghi. Sau khi phân tích, ban giám sát mạng cho rằng tin tức khả nghi này có liên quan đến chuỗi án mạng liên hoàn phát sinh đoạn thời gian trước liền lập tức thông tri đến một trong những người phụ trách tổ chuyên án là Dương Học Vũ.
Dương Học Vũ vội vàng hỏi: "Tin tức dạng gì?"
Tiểu Mao chuyển màn hình LCD sang hướng anh ta: "Anh tự xem đi."
Đó là một trang mạng tên "Cảng tin tức thành phố C", click vào một chuyên mục riêng, topic đầu tiên ở diễn đàn trực tuyến là: "Thẩm phán vô lương tâm phán xét vụ án Tề Viện, các bạn thấy thế nào?", lượt xem và trả lời đã tới hơn ngàn lượt.
Dương Học Vũ đưa tay nhấp mở trang mạng này, đó là một bài vote (bình chọn) rất sơ sài. Ngoài đầu đề và liên kết tới trang khác, chỉ có ba nội dung bình chọn, lần lượt là:
1, Thẩm phán cũng là người, nên được phép phạm sai lầm, chuyện gì cũng có nguyên do;
2, Cần phải tước tư cách thẩm phán của hắn, trục xuất khỏi đội ngũ tư pháp;
3, Phán quyết vô lương làm tổn hại lớn đến đạo đức truyền thống, không giết không đủ để bình ổn sự phẫn nộ của nhân dân.
Dương Học Vũ nhíu mày, tiếp tục kéo xuống dưới, xem xét những bài trả lời. Sau khi xem sơ lược hai trang, phát hiện trang này có số lượt tham dự khá sôi nổi, đại đa số đều bình chọn đồng thời phát biểu ý kiến của mình, tâm trạng phẫn uất tràn ngập trong câu chữ.
Dương Học Vũ xoay người hỏi Tiểu Mao: "Có thể biết được kết quả bình chọn không?"
Tiểu Mao nhận lấy chuột, thao tác một lúc lại quay màn hình sang hướng Dương Học Vũ. Dương Học Vũ vừa nhìn xuống, không khỏi thầm chậc lưỡi. Trong số 947 người tham gia bình chọn, có tới 758 người chọn đáp án thứ '3'
Anh ta lập tức đưa mắt sang ID đăng bài.
Ánh sáng thành phố.
Dương Học Vũ nhắc đi nhắc lại bốn chữ này, rồi hỏi: "Có thể tra ra thông tin của người đăng không?"
Phó ban Đào lắc đầu: "Diễn đàn này không cần đăng ký email, cho nên chỉ biết ID người đăng này và thông tin của máy tính mà hắn sử dụng."
"Địa chỉ đăng bài ở đâu?" Dương Học Vũ không cam lòng: "Có thể tra được không?"
"Việc này thì có thể." Tiểu Mao ngáp một cái, lại bắt đầu thao tác trên máy tính, qua vài phút, cậu ta kề sát vào màn hình, lẩm nhẩm: "Số 176 - 2 giao lộ Tây, là hiệu ăn Mc Donald."
Dương Học Vũ kéo Tiểu Mao đứng dậy, đồng thời gọi cho trung tâm chỉ huy 110 (cảnh sát phản ứng nhanh) phái hai tuần cảnh khu vực gần đó đến trước xem.
Mặc dù khoảng thời gian đăng bài ước chừng đã quá 5 tiếng Dương Học Vũ vẫn muốn đến đó xem thử. 20 phút sau, bốn người tập hợp trước cửa hiệu ăn Mc Donald kia, lập tức vào quán xem xét.
Trong hiệu ăn chỉ có hai khách hàng đang dùng cơm. Dương Học Vũ yêu cầu hai tuần cảnh thẩm tra đối chiếu thân phận từng người bọn họ, còn mình thì kéo Tiểu Mao đến phòng bếp phía sau. Trong quán có cả thảy sáu nhân viên, hai nam bốn nữ, trong đó một người đàn ông khá lớn tuổi chính là chủ của quán này. Ông ta thề thốt phủ nhận từng dùng máy tính trong quán đăng bài bình chọn, sau khi Tiểu Mao tiến hành kiểm tra máy tính, chứng thật lời khai của chủ quán.
Lúc này các tuần cảnh kiểm tra thân phận của hai khách hàng nọ cũng đã xong, không phát hiện điểm khả nghi. Trong lòng Dương Học sinh nghi vấn, chẳng lẽ mình tìm nhầm chỗ? Dáng vẻ Tiểu Mao trái lại chẳng hề ngạc nhiên, cậu ta chỉ chỉ thiết bị phát wifi ở góc tường nói: "Người đăng bài hẳn là đã dùng wifi trong quán."
Theo lời khai của chủ quán, quán này buôn bán suốt đêm nên đã lắp đặt mạng wifi trong quán, để tạo điều kiện cho khách lúc dùng cơm cũng có thể lên mạng giải trí. Dương Học Vũ âm thầm quan sát trong phòng ăn một chút nhanh chóng phát hiện camera theo dõi bên cạnh cửa. Với sự phối hợp của chủ quán chẳng mấy chốc băng ghi hình đã nhanh chóng được chuyển đến.

Dương Học Vũ bảo Tiểu Mao chỉnh đoạn hình đến khoảng thời gian đăng bài, tổng cộng phát hiện trong quán có chín người khách nhưng đều không mang theo máy tính xách tay, dùng điện thoại vào mạng thì có năm người. Dương Học Vũ yêu cầu chủ quán tạm thời niêm phong băng ghi hình, sau khi quay về cục tiến hành thủ tục sẽ quay lại thu.
Tiểu Mao cho rằng người đăng bài chưa hẳn đã nằm trong những khách hàng này, bởi vì tùy vào độ phủ sóng, mạng wifi hoàn toàn có thể xuyên qua vách tường, người đứng trên phố sát vách quán Mc Donald cũng hoàn toàn có thể lên mạng đăng bài.
Xử lý xong xuôi mọi việc Dương Học Vũ nhìn ba đồng nghiệp đi theo mình đã bận bịu cả nửa ngày, mua vài túi gà rán phân cho bọn họ. Hai tuần cảnh từ chối vài lần rồi cũng nhận túi giấy mang về. Tiểu Mao trực cả đêm thì ngồi trong xe bắt đầu nhồm nhoàm ăn.
Lúc này sắc trời đã mờ sáng, người đi đường cũng đông dần lên, Dương Học Vũ dựa vào xe cảnh sát rút một điếu thuốc, cuối cùng vẫn phải miễn cưỡng bấm gọi cho Phương Mộc.
Phương Mộc vội chạy tới thị cục, băng ghi hình lấy từ hiệu ăn Mc Donald cũng vừa được đưa đến. Sau khi xem xét băng ghi hình vài lần, Phương Mộc liền khẳng định người đăng bài không có trong năm người kia, bởi vì qua động tác chuyển động ba người trong đó rõ ràng chỉ xem, chứ không đánh chữ, hai người còn lại mặc dù có thao tác trên điện thoại thời gian dài nhưng nhìn tuổi tác và quần áo hẳn là học sinh của trường trung học phụ cận.
Dương Học Vũ suy nghĩ một chút, nói: "Nếu người đó đã soạn bài viết trong email trước, rồi mới đăng lên mạng thì sao? Đương nhiên cũng không cần phải có động tác gõ chữ."
Phương Mộc lắc đầu, chỉ chỉ màn hình đoạn băng nói: "Mấy người này không hề có hành vi nào che giấu đặc thù bên ngoài của mình. Nếu hắn có thể nghĩ đến việc dùng mạng wifi để không để lại địa chỉ IP cố định, sao lại không lo lắng đến sự nguy hiểm do cammera theo dõi mang lại chứ."
Nói cách khác, ý kiến của Phương Mộc và Tiểu Mao giống nhau, người đăng khi ấy hẳn đã ở bên ngoài hiệu ăn Mc Donald, lợi dụng tín hiệu wifi đăng bài lên mạng. Đáng tiếc là trên cả con đường lại không hề lắp đặt camera theo dõi cho nên thông tin về người đăng bài vẫn như trước hoàn toàn không thu được gì.
Phương Mộc hỏi Tiểu Mao: "Thiết bị điện tử người đăng bài sử dụng có còn tiếp tục kết nối mạng hay không?"
"Không có." Tiểu Mao lắc đầu: "Chúng tôi vẫn liên tục theo dõi thiết bị này. Sau khi đăng bài, nó liền thoát khỏi hệ thống."
Đây rõ ràng là hành vi muốn che giấu thân phận và vị trí của mình, mà bài bình chọn kia, vẫn nằm hiên ngang trên trang đầu của diễn đàn trực tuyến như trước. Sau 8h sáng, số người người viếng thăm diễn đàn đã bắt đầu tăng vọt, lượng người bình chọn đã đạt tới 3445 người, quan xem xét kết quản bình chọn hơn 90% thành viên lựa chọn phương án "3".
3, Phán quyết vô lương làm tổn hại lớn đến đạo đức truyền thống, không giết không đủ để bình ổn sự phẫn nộ của nhân dân.
"Thẩm phán", "Vụ án Tề Viện", "Phán quyết" mấy từ này khiến Phương Mộc cảm thấy dường như có chút quen thuộc. Cậu ngẩng đầu nhìn Dương Học Vũ, đối phương hiển nhiên đã ngầm hiểu được nghi vấn của cậu.
"Là vụ án kia." Dương Học Vũ chỉ chỉ liên kết trang dưới bài bình chọn: "Đều ở đó."
Mở liên kết ra là chuyên đề tin tức của website "Cảng tin tức thành phố C" với vụ án dân sự phát sinh không lâu trước đó, thông tin bao quát toàn bộ đầu đuôi vụ án, đương sự và thông tin chi tiết cả quá trình tòa án điều tra, tuyên án. Người đăng tựa hồ muốn cho dân cư mạng hiểu rõ tình hình cụ thể của vụ án trước rồi mới bình chọn, nhìn qua còn thấy có vẻ khách quan công bằng.
Vụ án phát sinh đầu tháng 9 năm nay, một bà cụ họ Hồ 67 tuổi ngồi xe buýt tuyến 208 đến đường Nam Kinh, lúc xuống xe, bị hành khách phía sau nóng lòng xuống xe xô ngã. Một nữ hành khách khác cũng xuống xe trạm này tên Tề Viện (nữ, 20 tuổi, sinh viên năm thứ ba khoa kế toán học viện Thuế Vụ thành phố C) thấy thế, vội vàng nâng bà cụ Hồ lên. Lúc này, hành khách đụng người đã chẳng thấy tung tích đâu nữa. Bà cụ Hồ sau khi đứng dậy cảm thấy cánh tay phải và phần eo đau đớn khó nhịn. Xe buýt lập tức chạy đi, hành khách vừa xuống cũng không ai ra tay trợ giúp. Tề Viện sau khi hỏi ý kiến của bà cụ Hồ đã dùng điện thoại di động của mình bấm gọi đường dây cấp cứu 120, đợi nhân viên y tế tới hiện trường rồi mới rời đi.
Không ngờ mấy ngày sau, Tề Viện đột nhiên nhận được điện thoại từ một người xưng tên là Hùng nói là người thân của bà cụ Hồ, biết được bà cụ Hồ bị chẩn đoán là gãy xương trụ cẳng tay phải, xương hông phải bị nứt. Có điều người đó gọi đến cũng không phải để cảm ơn Tề Viện, mà là yêu cầu Tề Viện bồi thường phí tổn điều trị, phí tổn dinh dưỡng, tổn thất tinh thần tổng cộng 12 vạn tệ. Tề Viện vô cùng kinh ngạc vội vàng hỏi đối phương lý do bồi thường, người tên Hùng đáp, bà cụ Hồ cho rằng chính Tề Viện đã đụng phải mình.
Từ kẻ cứu người thoáng cái trở thành kẻ đụng người, tức giận, oan ức tới cực điểm Tề Viện kiên quyết cự tuyệt yêu cầu bồi thường. Chỉ có điều, sự tình vẫn chưa chấm dứt ở đó. Năm ngày sau, Tề Viện nhận được giấy gọi của tòa án nhân dân khu Hòa Bình, bà cụ Hồ đã kiện Tề Viện ra tòa.
Với sự giúp đỡ của giáo viên và bạn học Tề Viện tìm được đội xe tuyến 208 công ty xe buýt thành phố C, yêu cầu tài xế lái chiếc xe thời điểm phát sinh án làm chứng giúp mình để chứng minh sự trong sạch của bản thân. Tài xế xe buýt lấy lý do không thấy chuyện đó để cự tuyệt làm chứng. Mắt thấy ngày mở phiên tòa đã cận kề, trong lúc tuyệt vọng Tề Viện đành phải xin trợ giúp từ bộ phận truyền thông.
Chuyên mục tin tức đài truyền hình thành phố C và các phương tiện truyền thông địa phương tiến hành phỏng vấn Tề Viện. Tề Viện quả quyết mình làm việc tốt, chứ không phải người đụng. Sau khi kể lại toàn bộ quá trình phát sinh sự việc, Tề Viện còn qua chương trình TV, khẩn cầu những đã người chứng kiến hôm ấy ra tòa làm chứng giúp mình, nếu người đụng đồng ý đứng ra chịu trách nhiệm, thì càng tốt hơn nữa.
Trong ống kính, hiện rõ hình ảnh một cô gái gầy gò vạn phần uất ức, than khóc khẩn cầu những người tốt bụng chứng kiến sự việc hôm đó có thể giúp mình chứng minh sự trong sạch. Khán giả đều cảm động, song, vài ngày qua đi, người xem gọi đến đường dây nóng của đài truyền hình cũng không ít, nhưng đều là để biểu đạt thái độ phẫn nộ, người đã chứng kiến sự việc tự nguyện làm nhân chứng vẫn không xuất hiện, về phần người đụng thật sự lại càng bặt vô âm tín.
Đây là một hiện thực khiến người ta không thể không thừa nhận: Thêm một chuyện không bằng bớt một chuyện đã là chân lý sống của đại đa số mọi người.
Cô gái không cam lòng, đi tới địa điểm phát sinh chuyện giăng biểu ngữ tìm kiếm nhân chứng. Song, khán giả vây xem phần lớn biểu đạt sự đồng tình và phẫn nộ, thậm chí còn quyên góp tiền tại chỗ, nhưng không ai nguyện đứng ra làm chứng cho Tề Viện.
Mà nguyên đơn bà cụ Hồ trước sau lại đều cự tuyệt phỏng vấn, tuyên bố mọi việc đều theo phán quyết của tòa án.
Tháng 10 cùng năm, giữa sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và dân chúng vụ án Tề Viện được tòa dân sự tòa án nhân dân khu Hòa Bình đưa ra xét xử, nguyên đơn bà cụ Hồ một mực khẳng định là Tề Viện đụng phải mình, bị đơn Tề Viện không có chứng cứ dù trăm miệng cũng không biện bạch được. Lúc ấy cô hỏi thăm bà cụ Hồ một câu "Bác không sao chứ?" Cũng bị nguyên đơn đưa ra làm bằng chứng Tề Viện thừa nhận mình là người đụng. Trước khi phiên tòa kết thúc, quan tòa chủ thẩm Nhâm Xuyên hỏi đương sự hai bên có tự nguyện tiếp nhận hòa giải hay không, nguyên đơn bà cụ Hồ tỏ vẻ đồng ý, bị đơn Tề Viện lại kiên quyết cự tuyệt hòa giải, phiên tòa ngày hôm đó vẫn chưa tuyên án.
Theo tin tức từ giới truyền thông khi phía nguyên đơn ra khỏi tòa án, bị dân chúng vây ngoài tòa án chặn lại chửi bới. Bà cụ Hồ dưới sự dìu đỡ của Hùng con trai bà, khó nhọc leo lên một chiếc xe taxi. Khi tài xế biết được hai vị hành khách này chính là nguyên đơn của vụ Tề Viện liền tỏ thái độ không muốn lái. Bà cụ Hồ và con trai đành phải trốn trở vào trong tòa án, đợi sau khi dân chúng tan hết mới dám ra về.
Một tháng sau, tòa dân sự tòa án nhân dân khu Hòa Bình đưa ra phán quyết: Chứng cứ hiện có không thể chứng minh đầy đủ việc Tề Viện đụng ngã bà cụ Hồ, nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng này, do đó tuyên Tề Viện phải chịu 40% trách nhiệm dân sự, buộc phải bồi thường cho bà cụ Hồ các loại phí tổn tổng cộng 4 vạn 8 ngàn tệ. Sau khi truyền thông công khai phán quyết, sự chú ý của công chúng đối với vụ án Tề Viện vừa nhạt đi đã lại sôi nổi trở lại. Lúc này đây, mọi mũi dùi công kích lại đều nhắm thẳng vào tòa án và thẩm phán chủ thẩm đưa ra phán quyết Nhâm Xuyên.
Giữa lúc tình hình ngày một căng thẳng, thẩm phán Nhâm Xuyên tiếp nhận phỏng vấn của truyền thông, đồng thời giải thích lý do phán quyết. Dưới cách nhìn của ông ta, tình trạng kẻ đụng người lập tức đến đỡ và xem xét người bị đụng là lẽ thường. Trong lời đối thoại giữa Tề Viện và bà cụ Hồ, cũng chứng tỏ giữa cô và người bị đụng hẳn có va chạm nào đó. Ngoài ra, một bà cụ gìa tuổi gần 70, hẳn sẽ không ác độc đến độ tống tiền người ta, vì vậy mới đưa ra phán quyết Tề Viện chịu một phần trách nhiệm.
Phóng viên truy hỏi có khả năng làm oan cho người tốt hay không, mặt thẩm phán Nhâm Xuyên lộ vẻ khó xử, sau một thoáng do dự, hơi khó xử nói: "Xã hội ngày nay. . . . . .Người thấy việc nghĩa ra tay cứu trợ hẳn không còn nhiều lắm đâu."
Lời vừa nói ra, lập tức hàng loạt dân chúng liền công khai lên án. Hơn nữa trên mạng, những lời chất vấn, nhục mạ ùn ùn kéo đến.
Lúc Tề Viện nhận được phán quyết liền ngất xỉu tại chỗ, sau khi tỉnh lại không ăn không nói, cả ngày lấy nước mắt rửa mặt. Cha mẹ làm ruộng ở quê phải tới trường chăm sóc cô. Đợi sau khi tâm trạng chuyển biến tốt một chút, Tề Viện ủy thác luật sư kháng án. Lúc cô xuất hiện trở lại trong ống kính thời sự, bộ dạng đã khác hẳn cô bé yếu đuối, oan ức lúc trước khi chịu phán quyết trong ánh mắt lộ vẻ phẫn nộ và thù hận.
Phóng viên hỏi cô: "Nếu lại gặp phải tình huống thế này, cô còn lựa chọn cứu người nữa không?"
Tề Viện do dự trong chốc lát, chậm rãi lắc đầu.
"Sẽ không, tôi không bao giờ tin tưởng kẻ khác nữa. . . . . .Điều kiện kinh tế nhà tôi không tốt, cứu bà ta xong, tôi cũng táng gia bại sản rồi. . . . . ."
Song, kết cuộc vẫn là y án sơ thẩm. Phán quyết này gây ra hiệu ứng xã hội theo hướng càng lúc càng tồi tệ. Mấy ngày liền thành phố C trước sau xuất hiện hai vụ bi kịch cụ già ngã xuống không ai cứu giúp. Trong đó một cụ già hơn bảy mươi tuổi khi tản bộ trong công viên, do bệnh tim đột ngột tái phát mà ngất xỉu, quần chúng vây xem hơn trăm người, không một ai tiến lên ra tay trợ giúp, cũng không ai gọi điện thoại cho cấp cứu, cụ già sau khi nằm trên mặt đất lạnh ngắt ước chừng 4 giờ, dần dần chết đi. Khi quần chúng vây xem được phỏng vấn, nói thẳng ra rằng sở dĩ lựa chọn không thèm để ý đến, là sợ bị tống tiền.
"Không cứu cụ ấy, tôi có lỗi với lương tâm của mình; Giúp cụ ấy, tôi có lỗi với pháp luật!" Một người đàn ông trung niên nhận phỏng vấn nói như thế.

Phần phán quyết này đã hoàn toàn phá hủy một chút thiện ý cuối cùng của dân chúng đối với người khác.
Đọc xong toàn bộ tài liệu, Phương Mộc ngược lại trầm tư. Dương Học Vũ khoanh tay đợi trong chốc lát, thấy cậu không mở miệng, nhịn không được hỏi:
"Anh có nghĩ là hắn không?"
Phương Mộc trầm tư trong giây lát, gật đầu.
"Tôi có một nghi vấn." Dương Học Vũ chỉ chỉ màn hình, trên đó đang chiếu cảnh bà cụ Hồ vẻ mặt vô tội đối diện với ống kính xòe ra hai tay, tựa hồ đang giải thích gì đó: "Anh không cho rằng bà cụ này càng đáng hận hơn sao, tại sao hung thủ không chọn bà ta?"
Phương Mộc lắc đầu: "Sự tình phát triển đến mức này, tình hình cũng có rất nhiều biến đổi, bây giờ tiêu điểm trước mặt công chúng là phán quyết kia, chứ không phải bà cụ lừa bịp người này."
Cho dù là như thế nào, cứu người rồi bị kẻ được cứu quay lại cắn một cái dù sao cũng chỉ là một vụ án đặc biệt. Song, vì phán quyết của người đại biểu cho quyền uy tư pháp lại ngầm ngả theo hành động tống tiền này, hiệu ứng tiêu cực của xã hội liền vượt xa bản thân vụ án tống tiền. Thử nghĩ xem, nếu pháp luật cũng không thể bảo vệ chính nghĩa, vậy dân chúng còn có thể trông cậy vào cái gì? Bên cạnh đó, từ phân tích tâm lý tội phạm của Phương Mộc đối với hung thủ có thể thấy: hắn "khinh thường" việc xem phụ nữ và bà già như mục tiêu sát hại. Một bà cụ gần 70 tuổi với một thẩm phán đại biểu quyền lực của tòa án, hiển nhiên sát hại người sau có thể thỏa mãn nhu cầu tâm lý của hắn hơn nhiều, đồng thời cũng có thể chứng tỏ năng lực phạm tội của hắn đã vượt xa người bình thường. Hơn nữa, hung thủ công khai đăng bài bình chọn trên mạng đã phần nào nghiệm chứng dự đoán của Phương Mộc, hắn đang không ngừng đề cao tính công khai và tính tinh diệu của thủ đoạn phạm tội, tiến thêm một bước mở rộng tầm ảnh hưởng của việc phạm tội. Hắn đã càng ngày trở nên càng xảo quyệt, manh động hơn, trong nội tâm của hắn hắn tự cho phép trình độ và uy tín của mình thăng lên một cấp.
Ví dụ như việc hắn tự gọi mình là "Ánh sáng thành phố"
Ánh sáng thành phố, bộ phim điện ảnh mang đến cho Charlie Chaplin danh tiếng lớn dưới cách nhìn của hung thủ đương nhiên mang hàm ý khác. Có lẽ trong tưởng tượng của hắn đã xem bản thân như là một luồng ánh sáng mạnh mẽ có thể xuyên phá tầng tầng khói đen của bầu trời thành phố, tiến thẳng đến nội tâm khát khao công bằng của mỗi người dân.
Giết chóc, tức là trừng phạt, tức là chính nghĩa.
"Các anh tới xem này." Đang tập trung cao độ nhìn chằm chằm màn hình máy tính Tiểu Mao đột nhiên lên tiếng: "Mẹ kiếp bài bình chọn này lan truyền quá nhanh."
Phương Mộc và Dương Học Vũ cùng nhào tới trước máy tính: "Cái gì?"

Tiểu Mao nửa khó xử nửa giận giữ nói: "Suy nghĩ của chúng ta, dân cư trong thành phố cũng đoán ra rồi."
Trên trang đầu của diễn đàn trực tuyến, ngoài bài bình chọn vẫn hiển hiện rõ nét, còn có mấy bài viết của thành viên, xem qua nội dung, đã có cư dân mạng hoài nghi "Ánh sáng thành phố" này chính là hung thủ đã liên tục giết chết ba gã "ác nhân" thời gian trước. Những bài viết này đều thu hút lượng lớn người xem và trả lời, thậm chí còn có không ít những từ ca ngợi, cổ vũ.
Phương Mộc lập tức kiến nghị, xin chỉ thị của lãnh đạo cấp trên, thông báo người phụ trách website "Cảng tin tức thành phố C" xóa bỏ bài bình chọn này, tạm thời ngăn chặn tình hình thêm nghiêm trọng, phòng ngừa bộ phận dân chúng tâm tính tàn nhẫn vào xúi giục. Hơn nữa, Phương Mộc cho rằng ý đồ của "Ánh sáng thành phố" là thu hút sự chú ý của càng nhiều người càng tốt, nếu một bài mạng chỉ mới tồn tại mười mấy giờ đã bị xóa chắc chắn sẽ không thỏa mãn nhu cầu tâm lý của hắn, hắn nhất định sẽ tìm cơ hội lên mạng đăng bài tiếp. Thiết bị điện tử hắn sử dụng truy cập vào internet càng nhiều, cơ hội bị ban giám sát mạng phát hiện càng cao.
Sau một giờ, bài bình chọn bị xóa bỏ, những bài bình luận và trả lời nhằm vào "Ánh sáng thành phố" cũng bị xóa bỏ. Tiểu Mao hỏi Phương Mộc có muốn xóa bỏ ID của "Ánh sáng thành phố" hay không, Phương Mộc suy nghĩ một chút, lắc đầu nói không. Đây là một nước cờ hiểm, bởi vì cảnh sát chỉ xóa bỏ bài viết nhưng lại bảo lưu ID, ý đồ dụ rắn ra khỏi hang vô cùng rõ ràng. Chứng cớ hiện có thể hiện "Ánh sáng thành phố" này là một người dùng mới vừa đăng ký đêm hôm đó, sau khi đăng bài bình chọn liền lập tức thoát ra. Nếu "Ánh sáng thành phố" lại tiếp tục đăng bài nữa sẽ chứng tỏ hắn không phải dân mạng bình thường chỉ đăng bài lòe thiên hạ. Hơn nữa, hắn hoàn toàn nắm chắc phương pháp khiến cho cảnh sát không thể truy ra được hắn. Vậy có thể khẳng định, "Ánh sáng thành phố" chính là hung thủ chuỗi án mạng liên hoàn mà cảnh sát ra sức tìm kiếm.
Cảnh sát đang mạo hiểm, "Ánh sáng thành phố" cũng đang mạo hiểm.
Việc có thể làm bây giờ chỉ là chờ đợi.
Theo sắp xếp của ban giám sát mạng, Tiểu Mao cùng hai cảnh sát mạng tiến hành theo dõi thiết bị điện tử của "Ánh sáng thành phố" 24/24, một khi phát hiện nó truy cập vào internet, lập tức xác định vị trí của nó.
Đồng thời, cảnh sát cũng một lần nữa được lãnh hội điểm đáng sợ của tốc độ truyền bá thông tin trên Internet. Chỉ trong một buổi sáng, đa số các website trong cả nước đều xuất hiện các tin tức liên quan, trong đó còn có những bài giật tít vô cùng giật gân như: "Trưng cầu cả nước tham gia quyết định sinh tử của thẩm phán, nghi ngờ người chủ sự là hung thủ giết người hàng loạt". Sau đó Ủy ban nhân dân tỉnh phải lập tức can thiệp yêu cầu các bộ phận quản lý mạng internet của tỉnh, thành phố phối hợp ngăn không cho tin tức khuếch tán thêm nữa. Song, tin tức "Trưng cầu giết người" bị truyền bá tới weibo (một dạng blog của TQ, giống Twitter và facebook) các website và diễn đàn trực tuyến vẫn nhiều như lông trâu.
"Ánh sáng thành phố" đã khơi lên một trận phong ba không hể nhỏ trong phạm vi cả nước.
Ngay khi tổ chuyên án đang vất vả tìm tòi, xem xét các loại tin tức trên mạng, tới buổi sáng ngày thứ ba khoảng 10h47, thiết bị điện tử bị theo dõi đột ngột truy cập vào mạng. Sau khi "Ánh sáng thành phố" đăng nhập vào diễn đàn trực tuyến của "Cảng tin tức thành phố C", lại đăng một bài bình chọn giống hệt cái cũ. 1 phút 11 giây sau "Ánh sáng thành phố" đăng xuất, thiết bị điện tử được hắn sử dụng cũng ngắt kết nối với mạng internet. Có điều, nhóm người Tiểu Mao đã nhanh chóng xác định được vị trí của hắn, tổ chuyên án lập tức triệu tập nhân lực tới thẳng địa điểm hắn đăng bài ---- Thư viện thành phố C.
Thư viện thành phố C là một tòa nhà ba tầng, tính cả sân, tổng cộng diện tích gần 6500 mét vuông. Đám người Dương Học Vũ nhìn người đọc ra ra vào vào thư viện, không nhịn được mà cùng lắc đầu ngao ngán. Mặc dù cho rằng khả năng "Ánh sáng thành phố" vẫn còn ở lại đây là rất nhỏ đám người Dương Học Vũ vẫn nhẫn nại tiến hành lục soát cả tòa nhà, không phát hiện manh mối gì có giá trị. Một cảnh sát lấy ra điện thoại thông minh của mình tiến hành kiểm tra, kết quả phát hiện tín hiệu wifi có thể bao trùm cả bên ngoài tường rào thư viện, hắn hoàn toàn có thể đăng bài lên mạng mà không để lại dấu vết gì, sau đó ung dung rời đi.
Cảnh sát phải thừa nhận, trên thực tế, "Ánh sáng thành phố" đang dắt mũi cảnh sát, trong tình huống như thế này, vây bắt căn bản không có hiệu quả gì. Phương Mộc cũng không có chút hi vọng nào với biện pháp ứng phó này. "Ánh sáng thành phố" nếu đã dám công khai mục tiêu xuống tay và ý đồ giết người thì đã nắm chắc mười phần là không bị cảnh sát truy lùng được. Chỉ có điều loại tự tin tới mức điên cuồng này cũng cung cấp cho cảnh sát một cơ hội, chí ít, hiện tại cũng đã biết mục tiêu kế tiếp của hung thủ.
Sau vài giờ, bài trưng cầu mà "Ánh sáng thành phố" mới đăng cũng đã có mấy ngàn người tham dự, theo kết uqar trưng cầu số người lựa chọn đáp án "3" vẫn đang chiếm hơn 90%. Đồng thời các bình luận cũng nhanh chóng lan tràn trên internet. Có người nhiều chuyện thậm chí còn tung cả hình thẩm phán Nhâm Xuyên, địa chỉ nhà, số di động và thông tin học viện tốt nghiệp lên mạng.
Phương Mộc nhìn số người tham dự trong bài trưng cầu không ngừng gia tăng, thoáng cười khổ, xoay người nói với Dương Học Vũ: "Gặp thẩm phán này một chút đi."
Dương Học Vũ vẻ mặt cũng ngưng trọng: "Ý của anh là?"
"Đúng, bảo vệ ông ta." Phương Mộc dừng một chút: "Nếu nói khó nghe, thì ông ta chính là một mồi nhử."

Mặc dù trước mắt vẫn chưa thể xác định thời gian xuống tay của "Ánh sáng thành phố" thế nhưng với thói quen gây án của hắn trước khi hành sự nhất định phải điều tra rõ ràng hoàn cảnh sống và hành tung của thẩm phán Nhâm Xuyên. "Ánh sáng thành phố" chắc chắn đã đoán trước là cảnh sát sẽ tiến hành bảo vệ Nhâm Xuyên. Mặc dù mình ở ngoài sáng, đối thủ ở trong tối, thế nhưng, nếu hắn đã công khai ý đồ của mình thì tuyệt đối sẽ không dễ dàng buông tha. Nếu hắn triển khai điều tra xoay quanh Nhâm Xuyên, có lẽ sẽ lưu lại manh mối.
Đang nói chuyện, điện thoại di động của Dương Học Vũ đột ngột vang lên. Sau khi anh ta cầm lấy điện thoại nói vài câu liền đứng dậy.
"Không cần đi tìm Nhâm Xuyên nữa." Dương Học Vũ chỉ chỉ ngoài cửa: "Ông ta đã tới."
Đẩy ra cửa phòng họp tầng 5, Phương Mộc thầm kinh hãi, cơ hồ tất cả thành viên của tổ chuyên án đều tới, người thì ngồi trên ghế, người thì đứng dựa vào bàn. Bên sườn kia của bàn dài hội nghị một người đang ngồi một mình chính là thẩm phán Nhâm Xuyên. Phân cục trưởng thấy Phương Mộc và Dương Học Vũ đến liền phất tay, ý bảo đóng chặt cửa lại. Tiếng ồn ào trong hành lang bị chặn lại bên ngoài cửa, trong phòng hội nghị thoáng cái vô cùng yên tĩnh. Chẳng biết tại sao, tất cả mọi người đều lựa chọn vị trí đối diện với Nhâm Xuyên, hơn nữa đều không nói một lời. Nhìn trong những ánh mắt nghi ngờ hoặc chán ghét này, Phương Mộc đã đoán ra nguyên nhân trong đó, không ai nguyện ý ngồi cùng một người như vậy.
Bản thân phải chịu đựng bầu không khí như vậy, Nhâm Xuyên có vẻ đứng ngồi không yên. Có thể nhận ra, đây là một nhân vật rất chú trọng tới hình tượng cá nhân, tóc rẽ chếch thẳng nếp, complet màu thẫm chất liệu tinh tế, giày da đen không dính một hạt bụi, chỉ có điều, ánh mắt của ông ta với trang phục công chức tiêu chuẩn này không hề phù hợp, ánh mắt bối rối, sắc mặt tái nhợt, mồ hôi lạnh chảy ròng ròng.
Tất cả mọi người không nói lời nào, chỉ yên lặng nhìn người đã bị "Ánh sáng thành phố" và dân chúng thành phố C tuyên án tử hình này. Ngay cả Phương Mộc cũng không biết nên nói gì với ông ta, hành vi của Nhâm Xuyên trong lòng mọi người đều biết rõ, an ủi hay khuyên giải đều chẳng có nghĩa lý gì, chắc rằng không chỉ một người ở đây có suy nghĩ: Người như vậy, quả thật đáng chết.
Dưới những ánh nhìn soi mói này, Nhâm Xuyên càng thêm bức rức. Ông ta không ngừng nhìn lướt qua mặt những thành viên tổ chuyên án, sau mỗi lần tiếp xúc ánh mắt, đều vội vàng cuống quít cúi đầu.
Phân cục trưởng cũng thấy khó xử, sau khi húng hắng ho vài tiếng, chỉ vào ông ta nói một câu: "Vị này chính là thẩm phán Nhâm Xuyên." Mọi người còn chưa kịp đáp lại, Nhâm Xuyên tựa như bị bén lửa nhảy dựng lên, cúi khom người đến mức trán cơ hồ đụng phải mặt bàn:
"Đã gây thêm phiền toái cho mọi người rồi."

Có người cười trộm, bầu không khí thoáng cái cũng dịu lại, phân cục trưởng khá bình tĩnh, chậm rãi châm một điếu thuốc, lên tiếng hỏi: "Sao lại tới tìm chúng tôi?"
Nhâm Xuyên móc ra một bịch giấy, lau đi mồ hôi hột đang không ngừng lăn xuống trên trán, thoáng ổn định tinh thần, lắp bắp kể.
Từ sau khi tuyên án vụ Tề Viện đến nay, Nhâm Xuyên liền gặp phải áp lực cực lớn. Phán quyết bị hàng ngàn người chỉ trích, truyền thông đưa tin dây cà ra dây muống khiến cho cuộc sống hàng ngày và công việc của ông ta bị ảnh hưởng rất lớn. Cùng ngày tuyên án, cửa kính xe của ông ta bị người đập bể, sau đó, điện thoại công và di động của ông ta cơ hồ ngày nào cũng đều nhận được lượng lớn cuộc gọi quấy rối và lăng mạ. Lãnh đạo tòa án từng đề nghị ông ta tạm dừng công tác nhưng Nhâm Xuyên đã cự tuyệt. Thứ nhất, ông ta không muốn để công chúng nghĩ ông ta vì phán quyết này cảm thấy hối hận; Thứ hai, ông ta tin tưởng theo thời gian trôi qua, công chúng sẽ chậm rãi quên đi sự việc này.
Khi bài trưng cầu lần đầu tiên xuất hiện trên internet, Nhâm Xuyên nghĩ đó là do một dân cư mạng nào đó khoác lác lòe thiên hạ, cũng không để tâm. Song, khi các wesite và diễn đàn trực tuyến lớn cũng như weibo bắt đầu điên cuồng đăng lại bài đó, ông ta bắt đầu sợ. Khi bài trưng cầu xuất hiện lần thứ hai, đồng nghiệp của Nhâm Xuyên lén nói cho ông ta biết, cảnh sát đã bắt đầu chú ý tới bài viết này, hơn nữa đã triển khai vây bắt ở địa điểm đăng bài đầu tiên của "Ánh sáng thành phố", việc này chứng tỏ bài trưmg cầu đó không phải là trò đùa. Hơn nữa, Nhâm Xuyên qua các bài bình luận và suy đoán trên mạng về "Ánh sáng thành phố" đã nhận ra người này rất có khả năng chính là hung thủ liên tiếp sát hại ba người thời gian trước. Ông ta vô cùng hoang mang, sau khi cân nhắc nhiều lần, quyết định cầu viện cảnh sát.
"Hiện tại, ánh mắt của mọi người nhìn tôi. . . . . . " Nhâm Xuyên miễn cưỡng nặn ra một nụ cười: "Tựa như đang nhìn một người chết vậy."
Dứt lời, ông ta nhìn mọi người ánh mắt tràn ngập hy vọng, tựa hồ muốn nghe được mấy câu dạng như: "Đừng nghĩ vậy", "Không nghiêm trọng vậy đâu". Song, không ai lên tiếng, mọi người vẫn yên lặng như trước chìn chằm chằm ông ta. Điều đó nói lên rằng, cho dù là trong mắt cảnh sát, Nhâm Xuyên cũng là người đã "chết" hơn phân nửa rồi.
Nụ cười của ông ta lập tức biến mất, toàn thân bắt đầu có chút run rẩy.
Phân cục trưởng dập tắt tàn thuốc, trầm ngâm một chút hỏi: "Chúng tôi có thể giúp được gì cho ông?"
Nhâm Xuyên xốc lại tinh thần, thử thăm dò: "Tôi có thể biết tiến triển điều tra phá án của các anh không?"
"Việc đó không thể được." Phân cục trưởng dứt khoát cự tuyệt.

"Vậy. . . . . . ? Đặc thù cơ bản của kẻ đó thì sao?" Nhâm Xuyên còn chưa hết hy vọng: "Bộ dạng hắn thế nào? Hoặc là. . . . . . . . ."
Có người cười rộ lên, lập tức ngắt lời ông ta không chút khách khí: "Nếu chúng tôi biết bộ dáng hắn thế nào, đã sớm bắt hắn rồi."
Nhâm Xuyên có chút không tự chủ được, lớn tiếng hỏi: "Nếu cái gì các anh cũng không biết, làm sao bảo vệ tôi? Tôi làm sao bây giờ?"
Phân cục trưởng cau mày: "Ai nói chúng tôi phải bảo vệ ông?"
Nhâm Xuyên ngẩn ra, lắp bắp nửa hồi lâu mới nói được một câu: "Tôi dự định xin. . . . . .Cảnh sát tiến hành bảo vệ an toàn cho tôi."
"Lệnh bảo vệ người đâu?" Phân cục trưởng tỉnh bơ: " Lệnh đó chỉ giới hạn trong những vụ án như ly hôn ----- Vợ của ông là 'Ánh sáng thành phố' hả?"
Mọi người đều phì cười.
Mặt Nhâm Xuyên thoáng đỏ bừng, càng lắp bắp không đầu không đuôi.
"Không phải. . . . . .Ý của tôi là. . . . ."
"Được rồi, ý của ông tôi hiểu." Phân cục trưởng vung tay lên: "Việc này lời nói của tôi không có ích lợi gì, phải được cấp trên ra quyết định. Có điều, cá nhân tôi đề nghị ông vài điều, chỉ để ông tham khảo thôi: Thứ nhất, cố gắng đừng ra ngoài, nhất là tới những nơi đông người, tan tầm tốt nhất nên về thẳng nhà; Thứ hai, nếu có người không rõ thân phận gõ cửa, tuyệt đối không mở cho dù hắn là người thu tiền điện hay bán hàng bảo hiểm; Thứ ba, giảm bớt số lần ra ngoài ăn uống, chủ yếu dùng chén đũa và đồ dùng của mình; Thứ tư, tốt nhất nên nhớ số điện thoại trực ban của sở cảnh sát gần nhà ông, nếu có số điện thoại của cảnh sát khu vực thì càng tốt, nếu xảy ra việc ngoài ý muốn, cảnh sát 110 sẽ không nhanh như ông nghĩ đâu, còn không bằng trực tiếp gọi tới sở cảnh sát; Cuối cùng. . . . . ." Phân cục trưởng dừng một chút: "Chúc ông may mắn nhé."
Nhâm Xuyên vẫn chăm chú lắng nghe, nghe được tới câu cuối cùng, sắc mặt lại biến đổi. Ông ta ổn định tinh thần, liếm liếm đôi môi khô nứt, tựa hồ còn có điều muốn nói, nhưng mắt thấy phân cục trưởng đã cụp mí mắt liền lấy ra điếu thuốc hút, nói lời cảm tạ rồi rời đi.
Nhâm Xuyên vừa ra khỏi phòng hội nghị, thì có thành viên tổ chuyên án lập tức vỗ tay:
"Hả giận, mẹ kiếp thật hả giận!"
Phân cục trưởng cười ha hả vài tiếng rồi gọi mọi người ngồi xuống.
"Thứ vô liêm sỉ này, phải có người cho gã một bài học. Nhưng mà, chuyện gã nói chúng ta cũng phải chú trọng." Phân cục trưởng nghiêm mặt nói: "'Ánh sáng thành phố' đã công khai mục tiêu xuống tay của hắn, việc này đối với chúng ta mà nói, vừa là sự khiêu khích đồng thời cũng là cơ hội. Kỳ thật, cũng không cần Nhâm Xuyên đích thân đề nghị chúng ta cũng dự định áp dụng các biện pháp giám hộ gã."

Tiếp đó, ông cùng mấy người phụ trách bắt đầu nghiên cứu chi tiết biện pháp tiến hành giám hộ Nhâm Xuyên. Nói vài câu, phân cục trưởng phát hiện sự tập trung của mọi người không cao, nếu không cúi đầu nhìn điện thoại di động thì cũng lơ đãng hút thuốc liên phát cáu:
"Mẹ kiếp tinh thần chút đi!" Phân cục trưởng đập bàn: "Lần này cho dù thế nào cũng không thể để "Ánh sáng thành phố" thành công trót lọt. Hắn đã chỉ đích danh cho mấy người biết hắn muốn giết ai rồi, nếu Nhâm Xuyên chết, chúng ta kiếp còn mặt mũi làm việc tiếp sao?"
Đúng vậy, cho dù Nhâm Xuyên có đáng chết hay không, nếu đã biết ý đồ của hung thủ, thân là cảnh sát, phải đặt yêu ghét cá nhân sang một bên toàn lực bảo vệ Nhâm Xuyên đồng thời cố gắng truy bắt hung thủ quy án. Vì vậy, tất cả mọi người xốc lại tinh thần thảo luận biện pháp giám hộ Nhâm Xuyên, bầu không khí trong phòng họp lại sôi nổi hẳn lên.
Phương Mộc lẳng lặng ngồi một bên chú ý lắng nghe từng người phát biểu. Cậu nhanh chóng nhận ra tất cả mọi người đã quen gọi tên đó là ------ Ánh sáng thành phố. Quen gọi như vậy không chỉ có cảnh sát, mỗi khi người dân thành phố C nói đến sát thủ liên hoàn đã liên tiếp giết chết ba gã "Ác nhân", vì người vô tội "Đề cao chính nghĩa", cũng dùng cụm từ "ánh sáng thành phố" để chỉ hắn. Sức nóng của cái tên này ngày một tăng cao, trên một trang web bình luận về các định nghĩa thậm chí còn xuất hiện định nghĩa "Ánh sáng thành phố", hơn nữa lượt ghé thăm còn liên tục tăng. Trong mắt đại đa số dân chúng hắn thực sự là "Lương Sơn hảo hán" đương đại, "Hiệp khách" thế kỷ 21, hắn thực sự đã giống như một luồng sáng mạnh mẽchậm rãi xua tan màn đêm bao trùm thành phố này. Có vài cảnh sát lén nói đùa, tốt nhất đừng có bắt tên kia nữa, có hắn cảnh sát bớt phần phiền toái.
Có lẽ người duy nhất hy vọng tên này mau chóng biến mất chỉ có Nhâm Xuyên. Hai ngày sau hôm ông ta tới gặp tổ chuyên án cấp trên đồng ý phê duyệt kế hoạch bố trí người giám hộ ông ta. Nghe nói chánh án tòa án khu Hòa Bình đích thân đưa ông ta tới sở cảnh sát yêu cầu cảnh sát bảo vệ người. Tổ chuyên án đã sớm có chuẩn bị, liền nhanh chóng đề ra phương án giám hộ. Trong đó, một tổ bốn người âm thầm đi theo Nhâm Xuyên, phạm vi bảo vệ từ nơi làm việc của ông ta đến nhà riêng; Đồng thời cũng yêu cầu Nhâm Xuyên luôn mang theo điện thoại di động bên mình, tiến hành định vị điện thoại của ông ta 24/24. Hơn nữa, trên điện thoại di động của Nhâm Xuyên bộ phận kỹ thuật hình sự cũng lắp đặt các phím tắt gọi thẳng tới một đường dây chuyên dụng, ấn phím là có thể kết nối, bố trí kỹ thuật viên trực đường dây 24/24.
Phương Mộc cũng được bố trí vào nhóm đó, thời gian đầu cậu trực ca sáng từ 8h sáng đến 6h chiều là khoảng thời gian từ khi Nhâm Xuyên đến tòa án tới khi tan tầm về đến nhà.

Hôm đó, sắc trời u ám, nhiệt độ giảm đột ngột, khi Phương Mộc bị tiếng chuông báo thức điện thoại di động đánh thức, nhìn bầu trời bên ngoài cửa sổ vẫn một màu đen kịt như trước tưởng là điện thoại di động có vấn đề. Xem đi xem lại thời gian mấy lần Phương Mộc mới nhận ra đã sắp bước vào mùa đông. Trong phòng rất lạnh, Phương Mộc run rẩy khoác áo bước xuống giường, nhìn thấy trên bàn ăn đặt khay thức ăn đã được đậy kín nắp. Vừa mở ra nhìn, cháo trắng và trứng chiên còn vẫn còn tỏa hơi nóng. Giày của Liêu Á Phàm không còn ở cạnh cửa, có lẽ đã đi làm. Nét mặt Phương Mộc lộ ra nụ cười, đáy lòng lại thở dài một cái.
Ăn điểm tâm xong, Phương Mộc lái xe thẳng đến tòa án nhân dân khu Hòa Bình, vừa vặn gặp xe của Nhâm Xuyên ở lối vào bãi đỗ xe. Ông ta hiển nhiên đã quen với việc có cảnh sát theo bên cạnh bảo vệ này, sau khi khóa kỹ cửa xe, liền nhìn quanh bãi đỗ. Cơ hồ cùng lúc, trong một chiếc xe công vụ màu đen nhảy xuống một gã đàn ông, sau khi quan sát khắp nơi một lượt, chậm rãi đi về hướng Nhâm Xuyên. Trên mặt Nhâm Xuyên nặn ra một nụ cười khó coi, động tác cứng đờ phất tay về phía chiếc xe công vụ màu đen, rồi cùng người đàn ông một trước một sau đi về phía tòa nhà lớn của tòa án.
Phương Mộc đậu xe xong, xoay người bước đến chiếc xe công vụ màu đen. Lúc này, một chiếc xe Jeep màu xám khác cũng đậu bên cạnh xe công vụ. Dương Học Vũ vẻ mặt mệt mỏi giật cửa xe nhảy xuống, theo động tác của anh ta một luồng khói đặc từ trong xe xông ra. Dương Học Vũ ném đầu lọc thuốc lá đã sắp tắt, móc từ trong túi ra một quyển sổ nhăn nhúm đưa cho Phương Mộc, giọng khản đặc: "Giao ca."
Phương Mộc ngẩng đầu liếc vào bên trong xe jeep, ba cảnh sát đang ngả nghiêng trái phải tựa vào ghế xe say ngủ. Cậu tiếp nhận quyển sổ, lật lật, phía trên ghi chép tình hình hoạt động của Nhâm Xuyên ngày hôm qua sau khi tan tầm. Xem ra, người này rất biết nghe lời, sau khi về đến nhà thì đóng cửa không ra nữa.
Phương Mộc đánh dấu xong thời gian và tên của mình nhìn Dương Học Vũ đang ngáp, vỗ vỗ vai anh ta nói: "Mau tìm chỗ nghỉ ngơi đi."
"Nghỉ ngơi cái rắm!" Dương Học Vũ tức giận nói: "Đám người kiểm tra bút tích kia sắp đưa ra kết quả rồi, tôi phải đi xem."
Nhóm được tổ chuyên án giao nhiệm vụ kiểm tra vật chứng án mạng tại trường trung học số 47 báo cáo, trong giấy nháp tính toán không phát hiện dãy ký tự mã hóa cùng loại nghi ngờ người viết đã viết chuỗi mã hóa trên nhiều tờ giấy chồng lên nhau. Hơn nữa, cũng có khả năng chỗi mã hóa đã bị vết máu che phủ. Do đó, nhóm kiểm tra tạm thời mượn vài nhân viên khám nghiệm bút tích, tiến hành kiểm tra gần trăm tờ giấy nháp tính toán tìm chữ viết không phải của nạn nhân Ngụy Minh Quân. Công việc loại này tốn rất nhiều thời gian và công sức, có điều cũng may là đã tìm ra kết quả.

Phương Mộc gật gật đầu, nói câu vất vả cho cậu rồi, Dương Học Vũ khoát khoát tay, xoay người trèo lên xe lái khỏi bãi đỗ xe tòa án. Phương Mộc thì lên chiếc xe công vụ màu đen nọ, làm động tác chào hỏi hai cảnh sát còn lại, sau khi bọn họ đều ký tên lên quyển sổ xong bắt đầu công tác giám hộ chán ngắt.
Nói chán kỳ thật không hề quá đáng chút nào, cứ cách nửa giờ, nhóm Phương Mộc sẽ liên lạc với cảnh sát bảo vệ bên cạnh Nhâm Xuyên nhận những câu trả lời dường như lặp đi lặp lại:
"Nhâm Xuyên đang xem hồ sơ vụ án trong phòng làm việc, không có gì bất thường."
"Nhâm Xuyên đang thảo luận tình tiết vụ án với thẩm phán khác, không có gì bất thường."
"Nhâm Xuyên chuẩn bị trước khi mở phiên tòa, không có gì bất thường."
Cuối cùng, tất cả mọi người cũng lười nói kỹ, chỉ trả lời một câu không có gì bất thường rồi ngắt bộ đàm.
Nhàn nhã đến vô vị, Phương Mộc liền quay sang nói chuyện với hai đồng sự khác, nói đông nói tây hồi lâu, chủ đề lại quay trở lại Nhâm Xuyên. Một cảnh sát trẻ tuổi tức giận nói: "Mẹ kiếp, lãng phí bao nhiêu thời gian vì cái tên khốn này. Nhân dân nếu biết chúng ta dành tinh lực lớn như vậy, tốn nhiều tiền của như vậy bảo vệ thằng cẩu quan này, không chừng còn mắng chửi chúng ta ấy chứ."
"Đúng thế." Một cảnh sát khác phụ họa nói, "Để cho “Ánh sáng thành phố” kia làm thịt gã cho rồi, tất cả mọi người bớt lo ------- Đương nhiên, tốt nhất không phải trong lúc chúng ta trực ban."
Tất cả mọi người cũng cười rộ lên. Phương Mộc cũng cười khổ theo, ánh mắt vẫn không rời phía cửa sổ thứ ba hướng tây lầu bốn, đó chính là phòng làm việc của Nhâm Xuyên. Trong lúc gã đang vùi đầu làm việc, tâm chắc cũng tràn ngập thấp thỏm bất an. Lúc này toàn dân đều nói gã đáng giết, nếu Nhâm Xuyên biết ngay cả cảnh sát cũng hận gã không thể chết sớm hơn một chút, không biết sẽ có cảm tưởng gì.
Thực ra cũng không trách được những cảnh sát này, tuy thân mang trọng trách, nhưng mỗi người đều có quan điểm thiện ác của riêng mình, những người tức giận với phán quyết bất công, tuyệt đối không chỉ có những dân cư mạng. Kỳ thật, đại đa số cảnh sát tham dự điều tra giải quyết vụ án này đều cảm thấy hoang mang ngờ vực: 'Ánh sáng thành phố' thực sự làm sai sao? Bảo vệ người như vậy mới là đúng sao?
Đúng hay sai trên phương diện tình cảm đối với cảnh sát mà nói kỳ thật không nhiều ý nghĩa, chỉ cần vi phạm pháp luật, mặc kệ là ai, đều phải chịu trách nhiệm hình sự. Cũng như vậy, chỉ cần tính mạng con người bị uy hiếp, mặc kệ là ai, đều phải tiến hành bảo vệ.

Chỉ có điều nỗi chán chường này lại khiến cho người ta đặt ra câu hỏi về công việc họ đang làm có chính đáng hay không. Khoảng 10h sáng, cảnh sát bảo vệ bên cạnh Nhâm Xuyên chủ động gọi điện, nghe giọng điệu dường như chứa chất hàm ý cười trên nỗi đau của người khác.
Nhâm Xuyên sắp ra tòa thẩm tra xử lý một vụ án dân sự, phía bị cáo biết được quan tòa chủ thẩm là gã, liền đề xuất với tòa án thay đổi thẩm phán, lý do là nghi ngờ gã không đủ khả năng thẩm tra xử lý vụ án này một cách công chính.
"Thằng cha này mặt tái mét cả rồi, ha ha."
Cảnh sát ở trong xe jeep nghe xong, cũng cười trộm không thôi.
Tới gần giữa trưa, tiết trời càng u ám kèm theo từng trận từng trận gió lớn. Sau giờ cơm trưa, trận tuyết đầu tiên của mùa đông chậm rãi rơi xuống trên bầu trời thành phố C. Tuyết rơi càng lúc càng dày, nhất thời đất trời đều tối tăm mù mịt. Phương Mộc tựa vào cửa sổ xe, lẳng lặng nhìn gió lớn cuốn những bông tuyết bay lượn. Người đi đường đều dảo bước vội vã, tựa hồ chưa hề chuẩn bị tâm lý đối diện với trận tuyết lớn đổ xuống bất thình lình này. Một cô gái vận trang phục hợp mốt cơ hồ nhảy bước về phía chiếc xe taxi bên cạnh, giày da mỏng manh dưới cặp chân kia hiển nhiên đã không thể chống đỡ nổi cái lạnh thấu xương của tuyết.
Phương Mộc giật mình.
Cậu chợt nhớ Liêu Á Phàm vẫn mang đôi giày thể thao mặt lưới trong điều kiện thời tiết như vậy chắc chắn chân cô sẽ cóng mất. Cậu không khỏi cuống quít trách mình sơ ý, liền sau đó lại tự bào chữa: Gần đây công việc quá bận rộn, mỗi ngày chỉ gặp được Liêu Á Phàm sau khi tan tầm, chuyện chểnh mảng quan tâm tới cô bé chút xíu cũng khó tránh. Song, nghĩ tới nghĩ lui, vẫn không làm sao thoát khỏi cảm giác tội lỗi càng lúc càng lớn.
Phương Mộc nhìn đồng hồ, bây giờ vẫn chưa tới 12h30, còn đang trong thời gian các thẩm phán nghỉ trưa. Cậu do dự chốc lát rồi nói với hai đồng sự khác mình phải ra ngoài xử lý chút chuyện đồng thời cam đoan sẽ trở về thật nhanh. Bọn họ đang nhàn nhã đến phát ngán, rất vui vẻ đáp ứng yêu cầu của Phương Mộc.
Phương Mộc lập tức chạy đi khởi động chiếc xe Jeep của mình, chạy đến một cửa hàng gần đó, mua một bộ áo lông màu tím và một đôi giày da cotton. Khi mua giày, cậu thật sự không biết hiện tại kiểu nào đang thịnh hành, ý nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu là gọi cho Mễ Nam nhờ tư vấn một chút, mới vừa rút điện thoại ra, Phương Mộc liền nhận ra không ổn đồng thời cũng phát hoảng vì cái ý tưởng dở hơi của mình.
Tâm trạng cũng đột nhiên rầu rĩ, Phương Mộc cuối cùng không còn lòng dạ nào lựa chọn nữa, mua đại một đôi rồi phóng thẳng về phía bệnh viện nhân dân thành phố C.
Liêu Á Phàm không ở trong phòng nghỉ của hộ lý, mấy nữ hộ lý trung niên hiển nhiên biết Phương Mộc chính là "vị hôn phu" của Liêu Á Phàm, vừa không ngừng đánh giá cậu vừa che miệng khẽ rúc rich với nhau. Cuối cùng, vẫn là nữ hộ lý lần trước đan len kia nói cho Phương Mộc biết Liêu Á Phàm đang ở trong phòng bệnh số 19 lầu hai.
Phương Mộc sau khi cảm ơn, mang theo túi đồ đến phòng bệnh 219.
Đây là một gian phòng bệnh đơn, Liêu Á Phàm đang lau sàn. Vừa khéo Giang Á cũng đang ở trong phòng bệnh, đứng nói chuyện với một nữ y tá. Nhìn thấy Phương Mộc tiến đến, Liêu Á Phàm vô cùng kinh ngạc:
"Sao chú lại tới đây?" Cô vô thức lấy điện thoại di động ra xem thời gian, "Mấy giờ rồi?"
Giang Á và nữ y tá cũng đồng loạt đưa mắt về phía Phương Mộc. Dưới những cái nhìn chăm chú này, Phương Mộc có vẻ rất không tự nhiên, cậu nhấc túi đồ mua trong tay, lắp bắp nói: "Tuyết rơi. . . . . .Chú mang quần áo và giày cho con. . . . . ."
Mặt Liêu Á Phàm đỏ bừng nhưng nhìn qua cũng có vẻ rất mãn nguyện. Cô nhận túi đồ trong tay Phương Mộc, hơi ngượng ngùng nói với nữ y tá: "Chị Nam em đi thử đồ một chút, sẽ trở lại ngay." Dứt lời, cô để lại cây lau nhà, chạy chầm chậm ra khỏi phòng bệnh.
Y tá Nam cười đồng ý, xoay người đánh giá Phương Mộc:
"Anh chính là bạn trai của Tiểu Liêu sao?" Trong ánh mắt y tá Nam lộ ra một tia hâm mộ: "Anh thật tốt với cô bé."
"Lần trước lúc gặp mặt tôi cũng cảm thấy hơi kỳ lạ nhưng mà không tiện hỏi." Giang Á cũng nói: "Cảnh sát Phương, con mắt của anh không tồi, Tiểu Liêu là một cô gái rất tốt."
Phương Mộc không biết nên nói gì cho phải, chỉ đành nặn ra một nụ cười đáp lại.
"Như vậy đi, anh cứ yên tâm." Y tá Nam lại chuyển sang Giang Á: "Sáng ngày mốt anh quay lại, đúng không?"
"Đúng." Vẻ mặt Giang Á khẩn thiết: "Đã gây thêm phiền toái cho cô rồi."
"Đừng khách khí. Đó cũng là việc tôi nên làm." Dứt lời, y tá Nam vẫy vẫy tay chào Phương Mộc, xoay người ra khỏi phòng bệnh.
Trong phòng chỉ còn lại hai người Phương Mộc và Giang Á. Bốn mắt nhìn nhau, Giang Á mỉm cười trước, kéo một cái ghế nhỏ qua ý bảo Phương Mộc ngồi xuống.
"Hôm nay cố ý tặng quần áo và giày cho bạn gái sao?"
Phương Mộc gãi gãi sau gáy: "Cứ cho là vậy đi."
Giang Á khẽ cười rộ lên: "Thật là một người đàn ông tốt mà."
"Đâu có." Phương Mộc xua xua tay, ánh mắt chuyển hướng cô gái nằm trên giường bệnh: "So với anh, tôi vẫn kém xa."
"Ôi, tôi cũng là không còn cách nào khác." Giang Á ngồi bên giường, kéo bàn tay khô gầy của cô gái chậm rãi vuốt ve: "Cũng không thể bỏ mặc cô ấy được."

Cô gái mặc dù vẫn ngủ say nhưng sắc mặt lại hồng lên, có lẽ bản năng cơ thể cảm ứng được động tác của Giang Á, hai gò má đều phớt qua một mảng ửng hồng, hô hấp cũng thoáng dồn dập.
Giang Á vươn tay nhẹ nhàng vuốt ve trên trán và gương mặt mềm mại của cô :
"Tôi tin rằng cô ấy có thể nghe được tôi nói chuyện." Động tác của Giang Á nhẹ nhàng dịu dàng, tựa hồ cô gái là một món đồ sứ vô cùng trân quý, mỏng manh dễ vỡ: "Một ngày nào đó, cô ấy sẽ hồi tỉnh."
Phương Mộc vô tình liếc nhìn tấm thẻ bệnh nhân trước giường bệnh. Ngụy Nguy. Cậu đột nhiên cảm thấy cái tên này dường như đã từng nghe ở đâu đó, bất giác lẩm nhẩm đọc ra.
Giang Á đã nhận ra sự khác thường của Phương Mộc, nở nụ cười.
"Đúng rồi: 《 Ai là người đáng yêu nhất 》." Anh ta quay đầu mặt hướng về phía cô gái, tựa hồ đang lẩm bẩm, lại như đang trò chuyện với cô gái: "Em chính là người đáng yêu nhất."

(Chú thích: "Ai là người đáng yêu nhất" là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Trung Quốc Ngụy Nguy)

Chứng kiến cảnh tượng này quả thực khiến người ta phải xót xa, tâm trạng Phương Mộc cũng có chút buồn bã.
"Cô ấy như vậy. . . . . ." Phương Mộc hỏi dò: "Đã bao lâu rồi?"
"Hơn nửa năm rồi." Giang Á bình tĩnh nói: "Bác sĩ nói, cô ấy đang bình phục rất tốt."
"Nguyên nhân gì khiến cô ấy hôn mê, bệnh tật, hay tai nạn?"
"Ở chỗ này của cô ấy có một khối u, cần phẫu thuật." Giang Á chỉ chỉ đầu mình: "Kết quả là sau khi xuống khỏi bàn mổ thì không tỉnh lại nữa."
"Hả?" Phương Mộc mở to hai mắt: "Tại sao?"
"Không biết." Giang Á lắc đầu, "Lúc tôi yêu cầu bác sĩ trưởng giải thích, mới phát hiện bệnh án gì gì đó toàn bộ đã bị sửa chữa."
"Nói như vậy, bệnh viện có trách nhiệm?"
"Tôi nghĩ vậy, nhưng mà bệnh viện không thừa nhận, chỉ chấp nhận lưu lại bệnh viện theo dõi, miễn phí toàn bộ." Giang Á thở dài một tiếng: "Trong tay của tôi không có bằng chứng, cũng đành nghe theo bệnh viện sắp xếp."
Phương Mộc thấy tâm trạng anh ta buồn bực, cũng có chút không đành lòng, suy nghĩ một chút, chuyển đề tài:
"Vừa rồi nghe anh nói chuyện với y tá Nam ---- Thế nào, có việc đi đâu hả?"

"Đúng vậy, phải nhập một ít hàng." Giang Á cũng đã điều chỉnh được tâm lý rất nhanh: "Nhờ y tá Nam giúp tôi chăm sóc Ngụy Nguy. Cũng may là thời gian không lâu, nhiều nhất chỉ một ngày mà thôi."
"Ừ, nếu y tá Nam bận không đến được, Á Phàm cũng có thể đến giúp."
Giang Á cười cười: "Tốt quá, cám ơn."
"Nhưng mà, Nhị Bảo làm sao bây giờ?" Phương Mộc suy nghĩ một chút: "Hay là, gửi đến nhà tôi trước đi?"
"Không sao đâu, tôi bảo nhân viên cửa hàng của tôi chăm sóc Nhị Bảo."
Giang Á vỗ vỗ vai Phương Mộc: "Anh yên tâm đi, chỉ cần chuẩn bị cho chú nhóc đó đủ thức ăn, nó sẽ rất ngoan."
Phương Mộc nửa buồn cười nửa khó xử lắc đầu, nói: "Thằng bé này, tham ăn là nhất mà."
Đang nói chuyện, Liêu Á Phàm vô cùng vui vẻ xông tới, cô mặc áo lông và giày da cotton mới, đứng trước giường bệnh dạo qua một vòng.
"Thế nào, đẹp không?"
Phương Mộc đánh giá trên dưới một chút, nhìn quần áo cũng chưa vừa vặn lắm lại hỏi: "Giày vừa chân không?"
"Vẫn đi được." Liêu Á Phàm trái lại rất thoải mái: "Hơi lớn một chút, nhưng mà không sao."
"Cảnh sát Phương rất cẩn thận." Giang Á cười nói: "Á Phàm thật hạnh phúc."
Liêu Á Phàm toét miệng cười, hai mắt lấp lánh tỏa sáng nhìn chằm chằm Phương Mộc, Phương Mộc cuống quít cụp mắt xuống, nhìn đồng hồ nói: "Tôi phải đi trước đây, buổi chiều còn phải làm việc."
Dứt lời, cậu vẫy tay từ biệt Giang Á, ra khỏi phòng bệnh 219. Mới vừa đi vài bước, chợt nghe thấy phía sau vang lên một tràng tiếng bước chân gấp gáp.
Phương Mộc quay đầu lại, Liêu Á Phàm đang hấp tấp chạy tới, kéo lấy cánh tay cậu cười hì hì nói: "Con tiễn chú ra ngoài, tiện đường thay quần áo luôn."
"Thay làm gì?" Phương Mộc rút tay ra: "Cứ mặc như vậy đi."
"Không, lúc làm việc mặc cái này phí lắm." Liêu Á Phàm cúi đầu nhìn nhìn giày da bóng loáng có thể soi gương được: "Dù sao trong bệnh viện cũng không lạnh ---- Sau khi tan ca con sẽ mặc."
"Được, tùy con." Phương Mộc bất đắc dĩ lắc đầu.
Mãi đến khi Phương Mộc đã lái xe đi rất xa, vẫn còn nhìn thấy Liêu Á Phàm vẫy tay với mình. Giữa đầy trời gió tuyết, chẳng mấy chốc cô rất đã biến thành một chấm nhỏ màu tím, cuối cùng hoàn toàn biến mất.
Phương Mộc thu hồi tầm mắt khỏi kính chiếu hậu, việc Liêu Á Phàm mừng rỡ khi nhận được quà khiến cậu cảm thấy càng thêm áy náy. Cô bé bề ngoài tỏ ra bốc đồng, nóng nảy thực ra là đang che giấu nội tâm yếu đuối tới cực điểm.

Từ hôm nay trở đi mình phải đối tốt với cô bé hơn.
Phương Mộc tự nói với mình.
Chừng 15 phút sau, khu nhà cao tầng tòa án khu Hòa Bình xuất hiện phía trước. Vì trời bất chợt đổ xuống trận tuyết lớn này, giao thông có vẻ bị ách tắc một chút. Đợi ở giao lộ khoảng 5 phút, cuối cùng đèn xanh cũng sáng lên. Phương Mộc vừa giẫm xuống chân ga, điện thoại di động trong túi quần liền vang lên. Phương Mộc liếc một cái, là một đồng sự của nhóm giám hộ, cậu nhét vội tai nghe vào lỗ tai, rồi nhấn nút nghe.
"Alo?"
"Mau trở lại, đã xảy ra chuyện!"
Phương Mộc rùng mình một cái, chân ga cũng đột ngột tăng lực. Xe jeep lướt trên mặt đường trơn ướt lao nhanh như điện chớp về hướng tòa án khu Hòa Bình.
Phương Mộc chạy xe đến cửa cao ốc tòa án, nhảy xuống đồng thời nhìn lướt qua phía bãi đỗ xe, chiếc xe công vụ màu đen nọ vẫn đứng tại chỗ, cửa xe mở rộng. Là cái gì khiến bọn họ bối rối đến ngay cả cửa xe cũng không kịp đóng?
Trong đầu cậu đột nhiên dâng lên một luồng dự cảm xấu, buổi sáng còn nói đùa để cho "Ánh sáng thành phố" làm thịt Nhâm Xuyên, sẽ không vận vào ngay như vậy chứ?
Phương Mộc không kịp nghĩ nhiều, chạy vọt lên lầu, vừa chạy đến lầu hai liền nhìn thấy một cảnh sát tư pháp như con ruồi không đầu chạy loạn trong hành lang. Phương Mộc túm được một người trong đó, móc thẻ cảnh sát giơ lên trước mắt gã, lớn tiếng hỏi chuyện gì xảy ra.
Cảnh sát hỗ trợ tư pháp kia vẻ mặt kinh hoảng, lắp bắp nói: "Tôi cũng không biết. . . . . . Là người của các anh nói. . . . . . .Nhâm Xuyên đã mất tích."
Phương Mộc chửi đổng một tiếng, yêu cầu cảnh sát tư pháp lập tức phong tỏa cổng chính tòa án, bất luận là ai cũng không cho ra ngoài. Lúc này điện thoại của Dương Học Vũ cũng gọi tới. Vừa nối máy, anh ta liền thông báo ngay với Phương Mộc qua kết quả định vị điện thoại di động, điện thoại của Nhâm Xuyên vẫn đang ở trong tòa án, vị trí ở sườn đông tòa nhà. Điện thoại di động mở đang ở trạng thái trò chuyện, nhưng không ai nói gì, chỉ nghe thấy tiếng nước chảy mơ hồ.
Đại não Phương Mộc chuyển động cực nhanh, xoay người chạy về hướng lầu bốn. Lúc chạy đến khúc ngoặt cầu thang lầu ba đồng thời cũng nhìn thấy cảnh sát phụ trách bảo vệ bên cạnh Nhâm Xuyên chạy từ trên lầu xuống. Có thể nhận thấy tinh thần anh ta đang rất căng thẳng, tay cầm súng ngắn K 92 đầu lớn, Phương Mộc vội vàng chặn anh ta lại hỏi tình hình. Anh ta đã chạy đến nói không ra hơi, ấn ngực thở hổn hển một lúc mới vừa thở vừa thuật lại được tình hình.
Khoảng chừng 10 phút trước anh ta thấy Nhâm Xuyên vẫn còn đang ở trong phòng làm việc xem hồ sơ vụ án, mọi thứ đều yên ổn như thường, liền đi lại giữa cầu thang hút thuốc. Còn chưa hút xong một điếu đột nhiên nhận được điện thoại của tổ chuyên án nói điện thoại di động của Nhâm Xuyên đột nhiên bấm vào đường dây báo động đặc biệt nọ. Anh ta lập tức chạy trở về phòng làm việc của Nhâm Xuyên, phát hiện phòng đã trống không. Anh ta hoảng sợ, vội vàng thông báo đồng sự dưới lầu lập tức hỗ trợ lên lầu tìm Nhâm Xuyên.
"Hai người bọn họ đâu?"
"Chắc là vẫn còn trong tòa nhà."
Phương Mộc bảo anh ta dùng bộ đàm liên lạc với hai đồng sự nọ, lục soát từ lầu ba đến lầu một, trọng điểm tập trung ở phòng vệ sinh sườn phía đông, còn mình thì cấp tốc chạy về hướng phòng vệ sinh sườn đông lầu bốn.
Đây là phòng vệ sinh gần phòng làm việc của Nhâm Xuyên nhất, song, trong phòng vệ sinh trống rỗng. Phương Mộc xem xét qua một chút, không có dấu hiệu vật lộn. Cậu hít hít mũi, trong không khí có mùi hóa chất nhàn nhạt, dường như không vod mùi ête.
Cậu không dừng lại lâu, vột chạy tiếp về hướng lầu năm, trong phòng vệ sinh sườn đông cũng không có một bóng người. Lúc này, Phương Mộc đã chạy đến hai chân như nhũn ra, cậu không dám nghỉ ngơi, cắn răng chạy dọc theo cầu thang lên thẳng lầu sáu.
Mới vừa chạy đến cửa phòng vệ sinh lầu sáu, điện thoại di động của Phương Mộc lại vang lên:
"Tìm được gã rồi, phòng vệ sinh lầu hai sườn đông." Giọng nói của đồng sự như trút được gánh nặng, nhưng lại lộ ra vẻ tức giận: "Tên khốn kia không sao cả!"
Phương Mộc ừ một tiếng, cảm thấy lỗ chân lông toàn thân trong nháy mắt nở ra, mồ hôi thoáng cái đã ướt đẫm áo sơ mi. Cậu tựa vào tường thở hổn hển vài phút, mới nhấc hai chân đau nhức, chậm rãi đi xuống lầu.
Vừa mới vào đến hành lang lầu hai, Phương Mộc liền nhìn thấy Dương Học Vũ mang theo mấy người nữa chạy bộ đến. Sắc mặt của anh ta xanh xám, nhìn thấy Phương Mộc cũng chỉ khẽ gật đầu, thấp giọng hỏi: "Người đâu?"
Phương Mộc chỉ chỉ phòng vệ sinh sườn đông. Ba đồng sự khác đứng ở cửa, sắc mặt hậm hực, thấy Dương Học Vũ sang đây, đều tự giác tránh ra một lối đi.
Dương Học Vũ cũng không thèm nhìn bọn họ, đi thẳng vào phòng vệ sinh. Nhâm Xuyên vẻ mặt căng thẳng đứng dựa vào cửa sổ, trong tay còn cầm cái điện thoại gây họa kia.
Dương Học Vũ đá một đá bay thùng nước cạnh cửa, phân nửa nước trong thùng rào một tiếng tràn ra ngoài, nháy mắt đã chạy đến bên cạnh Nhâm Xuyên. Nhâm Xuyên theo bản năng né tránh, nhưng không tránh thoát khỏi tay của Dương Học Vũ. Anh ta túm lấy áo Nhâm Xuyên, mũi cơ hồ dí sát mặt đối phương.
"Ông làm cái trò quỷ gì?" Giọng nói của Dương Học Vũ tuy thấp, nhưng lại lạnh thấu xương: "Đùa giỡn với chúng tôi, đúng không?"

Mặt Nhâm Xuyên đỏ bừng, cuống quít phủ nhận: "Không . . . . . Vừa rồi vào phòng vệ sinh không cẩn thận ấn trúng. . . . . .Thật sự, tôi không cố ý. . . . . ."
Mọi người vội vàng kéo Dương Học Vũ ra, sợ anh ta sẽ động thủ đánh người. Dương Học Vũ gạt tay mọi người ra, quét nhìn khắp nơi một vòng, cuối cùng nhếch môi phun ra vài chữ:
"Tiếp tục đi." Sau đó, anh ta vươn một tay, chỉ chỉ về hướng Nhâm Xuyên, nhưng lại không nói gì, chỉ hung hăng trừng mắt với gã một cái, xoay người đi.
Phương Mộc trước sau vẫn khoanh tay ngoảnh mặt làm thinh, thấy Dương Học Vũ rời đi cũng gọi ba đồng sự khác của nhóm mình xuống lầu.
Trở lại trong xe, hai đồng sự nhịn không được lại chửi rủa Nhâm Xuyên một trận. Tâm trạng của Phương Mộc cũng rất xấu, Nhâm Xuyên rõ ràng đang kiểm tra năng lực phản ứng của cảnh sát bằng không sẽ không chạy từ lầu bốn xuống phòng vệ sinh lầu hai. Gã vừa muốn dựa cảnh sát bảo vệ, vừa không tin tưởng cảnh sát. Xem chừng sự uy hiếp chết chóc mà "ánh sáng thành phố" tuyên bố mang lại đã sắp hành hạ tinh thần gã đến phân liệt rồi.
Cuối cùng cũng hết ca, sau 5h, người trong cao ốc tòa án lục tục đi ra. Phương Mộc liền nhanh chóng nhìn thấy Nhâm Xuyên mang theo cặp tài liệu đi về hướng bãi đỗ xe, phía sau là đồng sự kia mặt vẫn xụ ra như trước, theo sát Nhâm Xuyên ngồi vào xe Mazda màu lam có rèm che của gã.
Phương Mộc vỗ vỗ đồng sự ngủ gục trên vô lăng, lập tức, hai chiếc xe một trước một sau lái khỏi tòa án khu Hòa Bình, suốt cả đoạn đường không ai nói gì. Nửa giờ sau, Nhâm Xuyên cùng nhóm giám hộ về tới tiểu khu Lam Ngạn Danh Uyển.
Dưới tòa nhà số 17 lô A, một chiếc xe khách cỡ nhỏ màu trắng đã đậu ở vị trí đỗ xe từ lâu. Khi chiếc xe công vụ màu đen lái đến gần, đèn trước xe lóe lên vài cái, xe công vụ cũng đáp lại giống vậy.
Sau khi dừng xe, Phương Mộc xuống xe chờ cho Nhâm Xuyên khóa kỹ xe xong, cậu khoan thai đứng trước cửa tòa nhà, chờ người trên xe. Một cảnh sát nhảy xuống, hai người chào hỏi nhau rồi cả ba cùng lên lầu.
Thang máy dừng ở tầng 18, ba người nối đuôi nhau đi ra, Nhâm Xuyên mở cửa nhà Phương Mộc vào cửa đầu tiên, sau khi xem xét bốn phía trong phòng một lượt báo lại với Nhâm Xuyên và cảnh sát đứng ở cửa không có gì bất thường.
Nhâm Xuyên lúc này mới cởi giày vào nhà, ném áo khoác và cặp tài liệu trên bàn trà, toàn thân ngồi phịc xuống sofa bất động.
Phương Mộc mở bản ghi chép ra sau khi giao ca cho cảnh sát kia, ngước mắt nhìn Nhâm Xuyên, nói câu phải đi trước, rồi chuẩn bị ra về.
Bất ngờ, Nhâm Xuyên từ trên sofa đứng dậy, giọng điệu có vẻ thành khẩn nói: "Cảnh sát Phương, có thể nói chuyện với cậu vài câu không?"

Phương Mộc hơi kinh ngạc, suy nghĩ một chút ra hiệu cảnh sát kia xuống lầu trước:
"Phiền anh nói cho ba anh em kia không cần chờ tôi nữa."
Cảnh sát kia nhìn Nhâm Xuyên, ừ một tiếng rồi xoay người rời đi.
Nhâm Xuyên đóng kỹ cửa nhà nhìn Phương Mộc khẽ cười, chỉ vào cái ghế trong phòng ăn nói: "Ngồi đi." Dứt lời, gã liền vội vàng theo đến, vài phút sau, một chai Whiskey, xô đá, hai cái ly, một hộp thuốc lá Nhuyễn Trung Hoa và gạt tàn đã đặt trên bàn.
Phương Mộc vẫn không nhúc nhích, mãi đến khi Nhâm Xuyên rót rượu vào ly trước mặt mình mới đưa tay ngăn cản gã:
"Xin lỗi, tôi không uống rượu."
Nhâm Xuyên cũng nài ép cậu, tự rót nửa ly Whiskey, thêm đá uống một hơi cạn sạch. Phương Mộc nhìn khuôn mặt từ tái nhợt dần trở nên ửng hồng nọ, ngẫm nghĩ một chút, lên tiếng hỏi: "Làm sao ông biết tôi họ Phương?"
"Haha, công, kiểm, pháp (Công an - Kiểm sát - Tư pháp) không thể tách rời mà." Có lẽ vì tác dụng của cồn, ánh mắt Nhâm Xuyên dần trở nên mơ hồ: "Tôi quen vài người bạn ở ngành công an, cũng từng nghe đại danh của cậu."
Đối với loại tâng bốc khách sáo xã giao này, Phương Mộc vừa không tỏ ra khiêm tốn, cũng không vui vẻ tiếp nhận, hỏi tiếp: "Ông muốn tán gẫu với tôi chuyện gì?"
Nhâm Xuyên không nói gì rút ra một điếu thuốc lá châm lửa, rồi đẩy hộp thuốc về hướng Phương Mộc:
"Là thế này, tôi nghe nói trong tổ chuyên án cậu phụ trách phác họa chân dung của hung thủ kia." Nhâm Xuyên hít vào một ngụm khói thật sâu: "Có thể nói cho tôi biết, "Ánh sáng thành phố" này là hạng người gì hay không?"
Phương Mộc không đụng vào thuốc của gã, mặt không chút đổi sắc nói: "Nam giới, tuổi khoảng 25 tới 35. Cao khoảng 170cm tới 175cm, thể trọng khoảng 75 tới 80 kg."
Phương Mộc vừa mở miệng, Nhâm Xuyên liền tập trung hết sức chăm chú lắng nghe, nghe xong rồi, vẻ mặt vẫn đầy chờ đợi, thấy Phương Mộc cúi đầu châm thuốc, tựa hồ không định nói tiếp nữa, hy vọng trên mặt nháy mắt đã biến thành thất vọng:
"Chỉ thế thôi?"
"Đúng, hiện tại tôi chỉ có thể nói cho ông biết những điểm này." Phương Mộc trả lời dứt khoát: "Có lẽ tương lai sẽ thu thập được nhiều thông tin hơn nữa. . . . . ."
"Chừng nào?" Nhâm Xuyên cắt ngang lời cậu, ly rượu trong tay cũng nặng nề nện trên mặt bàn: "Chờ sau khi hắn giết chết tôi?"
Phương Mộc không nói nữa, chỉ yên lặng hút thuốc nhìn gã.
Nhâm Xuyên cũng tự biết mình thất thố, sau khi ngồi thở hồng hộc hồi lâu, đột nhiên nhếch miệng cười khổ.
"Xin lỗi, tôi hơi thiếu kiềm chế." Gã lại rót nửa ly rượu, nhấp một ngụm:
"Xin cậu hiểu cho tôi, tư vị chờ chết. . . . . .Thật mẹ kiếp không dễ chịu chút nào."
"Tôi hiểu được. Song, tâm trạng của ông có kích động đi nữa cũng vô ích."
Phương Mộc bình tĩnh nói: " Việc ông bây giờ cần làm chính là tận lực phối hợp với chúng tôi. Chỉ cần ông nghe theo sự sắp xếp của chúng tôi, đừng chơi trò mánh khóe gì chúng tôi có thể cam đoan ông sẽ không sao."
Nhâm Xuyên nghe ra ý ở ngoài lời của Phương Mộc, trên mặt thoạt đỏ thoạt trắng. Gã khó xử cười cười, thấp giọng nói: "Chuyện lúc chiều. . . . . . .Thật sự xin lỗi."
Phương Mộc dời ánh mắt, trong lỗ mũi khẽ hừ một tiếng.
"Thế nhưng, tôi vẫn không rõ, 'ánh sáng thành phố' này tại sao muốn giết tôi?" Nhâm Xuyên lại nhấp một ngụm rượu: "Tôi xem xét những người xung quanh nhiều lần, vẫn nghĩ không ra tôi rốt cục đã đắc tội với ai."
"Ông không cần phí sức làm việc đó." Phương Mộc nói: "Hắn không phải người ông quen biết, thậm chí chẳng có nửa điểm quan hệ với ông."
"Vậy hắn tại sao muốn giết tôi?" Nhâm Xuyên trừng hai mắt đỏ bừng: "Chỉ vì phán quyết kia sao?"
Phương Mộc không nói, chỉ nhìn gã mắt đầy ẩn ý, hiển nhiên đã chấp nhận kết luận của gã.
"Chó chết!" Vẻ mặt Nhâm Xuyên phẫn uất xen lẫn khó xử: "Vậy thì mẹ kiếp cũng thật oan uổng cho tôi quá."
Phương Mộc có chút khó hiểu: "Oan uổng ông?"
"Chắc chắn tôi oan uổng!" Nhâm Xuyên đỏ mặt tía tai nói: "Phán quyết nọ là do ủy ban tư pháp ra quyết định!"
Phương Mộc gật đầu, tựa hồ đã biết tại sao Nhâm Xuyên lại cảm thấy oan ức.
Ủy ban tư pháp nằm trong hình thức tổ chức xét xử đặc biệt của Trung Quốc. Cũng là một tổ chức lãnh đạo tập thể có ảnh hưởng lớn tới hoạt động xét xử của tòa án. Bình thường với những vụ việc quan trọng, khó xử lý ủy ban tư pháp có thể thảo luận cùng đưa ra quyết định. Nói cách khác, ủy ban tư pháp có thể thay đổi phán quyết của thẩm phán, thẩm phán phải nghe theo, đồng thời phán quyết đó vẫn được tuyên bố dưới danh nghĩa của thẩm phán. Theo pháp luật hiện hành của Trung Quốc, ủy ban tư pháp thực hiện quy chế chịu trách nhiệm tập thể. Ý nghĩa của "quy chế chịu trách nhiệm tập thể" này tức là xảy ra chuyện do "tập thể" gánh:
"Cái tòa án thối tha kia của chúng tôi, cấp trên phóng cái rắm gì đều như tiếng sấm phải nghe theo." Nói tới vụ án Tề Viện, Nhâm Xuyên bụng đầy bực tức:
"Năm nay, có tạp chí chuyên về Thẩm quyền của hệ thống pháp luật đã đăng một bài viết, tên là: 《 Hoạt động tư pháp không nên bị ảnh hưởng bởi dư luận xã hội》. Tòa chúng tôi rất xem trọng việc ấy, tổ chức các hội thảo tập huấn về chuyên môn, viết chuyên đề viết hăng hái lắm. Tất cả đều hô hào hoạt động của tòa án không thể để dư luận xã hội chi phối, khi cần thiết, dám nói không với dư luận. Vụ án của Tề Viện sau khi kiện ra tòa, thật tình tôi nghĩ cô bé kia không nói láo, bà cụ nọ nhất định muốn giở trò gạt tiền, đền bù chút tổn thất kinh tế. Cho nên, ban đầu tôi dự định phán quyết cô bé kia không có trách nhiệm. Thế nhưng, hỏng ở chỗ phản ứng của xã hội đối với vụ án này quá lớn, trong ủy ban đã thảo luận, quyết định dùng vụ án này để khai đao, nói là phải kiên quyết bảo vệ quyền uy của cơ quan tư pháp. Các người không phải rêu rao cô bé kia làm việc nghĩa sao? Tốt! Chúng tôi liền phán cô bé bồi thường tiền cho bà cụ, cho các người biết rõ, phán quyết cuối cùng là do ai định đoạt!"
Nhâm Xuyên càng nói càng phát cáu, hai mắt cơ hồ muốn lọt khỏi hốc mắt, khóe miệng cũng đầy nước bọt văng tung tóe.
"Tôi tìm lãnh đạo nói chuyện nhiều lần, nói phán như vậy không được, dân chúng chắc chắn sẽ không hài lòng. Lãnh đạo nói không sao, quyền uy tư pháp lớn hơn lợi ích cá nhân, xảy ra vấn đề có ủy ban tư pháp chịu trách nhiệm --- Chịu trách nhiệm cái rắm! Cuối cùng không phải là tôi mẹ kiếp cõng cái oan này sao!"
Sau khi nghe xong, Phương Mộc gật gật đầu, quá trình hình thành phán quyết này, tin tức truyền thông bên ngoài thậm chí cũng không thể hiểu rõ được. Bất kể Nhâm Xuyên có bao nhiêu ý kiến cuối cùng vẫn phải theo phán quyết của ủy ban. Thế nhưng người đối mặt với ống kính, bị xỉ vả trong mắt công chúng lại chỉ có là gã.
Nghĩ tới đây, Phương Mộc có chút thông cảm với vị thẩm phán oan ức này, một phán quyết trái ngược với chủ ý ban đầu, nhưng lại mang uy hiếp đến cho sinh mạng gã. Song, chuyện tới nước này cũng đành phải chấp nhận, gã cũng không thể lên TV lớn tiếng kêu: "Người đưa ra phán quyết là ủy ban tư pháp, 'Ánh sáng thành phố', ngươi giết sai người rồi, đi làm thịt đám ủy ban đi."
Bắn một tràng dài không ngắt quãng, Nhâm Xuyên thở dốc, nhưng vẫn chưa tan hết giận. Gã một uống một hơi cạn sạch rượu trong ly, lại chậm rãi rót tiếp. Vừa định giơ lên, đã bị Phương Mộc cản lại.
"Đừng uống nữa."
Nhâm Xuyên nghe theo buông ly xuống, hai tay ôm trán, không ngừng vuốt tóc về phía sau, mái tóc từng vào nếp chỉnh tề nay đã loạn như một lùm cỏ dại.
Một lúc lâu sau, gã dừng hai tay lại, nhìn chòng chọc Phương Mộc, giọng khàn khàn: "Cậu nói xem, tôi nên làm gì bây giờ?"

"Tôi đã nói với ông rồi, chỉ cần ông phối hợp với công việc của chúng tôi, chúng tôi có thể cam đoan ông sẽ không sao cả." Phương Mộc suy nghĩ một chút, chậm rãi nói: "Ông cứ lo giữ lấy mạng, việc khác chúng tôi sẽ lo."
Nhâm Xuyên gật đầu tâm trạng tựa hồ bớt căng thẳng một chút, thậm chí còn nặn ra một nụ cười khó coi. Gã đưa cho Phương Mộc một điếu thuốc, rồi giúp cậu châm lửa, hỏi dò: "Tôi nghe nói, trong lúc phác họa tâm lý của 'ánh sáng thành phố' cậu có đưa ra một vài dự đoán về hành động tiếp theo của hắn?"
Phương Mộc do dự một chút, gật đầu.
Hành động trước mắt của 'ánh sáng thành phố' ở một mức độ nào đó đã nghiệm chứng suy đoán của Phương Mộc. Thứ nhất, hắn lại lựa chọn đối tượng của tin tức chấn động xã hội làm mục tiêu xuống tay; Thứ hai, thủ đoạn phạm tội lại thăng cấp: Lần này hắn lựa chọn người bị hại không phải là người bình thường, mà là thẩm phán đại biểu cho quyền lực tư pháp quốc gia; Thứ ba, 'ánh sáng thành phố' đăng bài thăm dò trên mạng, trên thực tế là một loại thông báo giết người, tính chất công khai này đã vượt xa hai vụ án trước.
Nhâm Xuyên nghe Phương Mộc lập luận sắc bén, vững chắc có vẻ vô cùng hưng phấn. Gã kéo ghế lại gần bên cạnh Phương Mộc, hạ giọng tới hỏi: "'Ánh sáng thành phố' sẽ làm thế nào. . . . . .ừm. . . . . .Đối phó tôi?"
"Đây chỉ là suy đoán của tôi, chưa chắc là đúng." Phương Mộc quyết định vẫn nên tiết lộ một chút cho gã: "'Ánh sáng thành phố' là một kẻ theo đuổi hiệu ứng chấn động. Cho nên, hắn sẽ trong tình huống vạn người chú ý áp dụng phương thức mang tính chất công khai mạnh mẽ để. . . . . . .Đối phó ông."
Hai người đều hiểu trong lòng cùng lảng tránh chữ "giết" đáng sợ này, Nhâm Xuyên thì sợ cảm giác xúi quẩy, Phương Mộc lại không muốn làm cho tâm trạng gã bất ổn.
"Cho nên, ông cứ làm theo sự sắp xếp của chúng tôi, cố hết sức giảm bớt việc ra vào những nơi công cộng, hắn sẽ khó có thể tìm kiếm được thời cơ hắn cho rằng thích hợp nhất để làm hại ông."
Nhâm Xuyên ừ một tiếng, lại hỏi: "Nếu hắn tìm không được cơ hội xuống tay, có thể từ bỏ không?"
Phương Mộc rất muốn an ủi gã nói có thể, lời đến bên miệng, lại lắc đầu. Cho gã một hy vọng không thực tế còn chẳng bằng không cho.
Trên mặt Nhâm Xuyên nhìn không thấy vẻ thất vọng, dường như gã đang tự hỏi gì đó. Phương Mộc thấy thế, đứng dậy cáo từ, Nhâm Xuyên thờ ơ mời Phương Mộc ở lại ăn cơm chiều, Phương Mộc khoát tay, từ chối, vừa đi tới cửa, Nhâm Xuyên ở phía sau lại gọi giật lại:
"Vừa rồi nói với cậu những chuyện này, đều là do bực bội quá, đừng kể cho người khác được không?" Nhâm Xuyên có chút khó xử cười cười: "Nếu lần này đại nạn không chết, tôi còn phải tiếp tục sống trong cái vòng đó."

Phương Mộc gật đầu, dặn dò vài việc cần chú ý rồi xoay người đi.
Vài ngày tiếp thep, 'ánh sáng thành phố' cũng không có thêm động thái gì nữa, tựa hồ đã hoàn toàn biến mất trên internet. Cảnh sát mặc dù rất mệt mỏi vì công tác giám hộ kéo dài nhưng cũng không dám trễn nải. Mỗi nhóm đều khẩn trương bận rộn, mặc dù hiệu quả không lớn, nhưng cuối cùng cũng thu được tiến triển nhất định.
Đầu tiên, nhóm phụ trách điều tra vật chứng trải qua quá trình mò kim đáy bể rốt cuộc cũng xác định được nguồn gốc của túi nước trong án mạng tại tiểu khu Phú Dân. Qua điều tra, túi nước được làm bởi một xưởng sản xuất chế phẩm cao su ở Chiết Giang. Vì không phải vật phẩm phải đăng ký, cho nên người mua chỉ để lại số điện thoại của mình. Sau khi thu được tiền xưởng gửi công ty vận chuyển đưa túi nước tới thành phố C đồng thời hẹn người mua tự đến lấy. Cảnh sát sau khi điều tra biết được, người mua sử dụng chứng minh thư giả chuyển tiền, số di động gọi đặt hàng sau khi lấy được hàng cũng không còn sử dụng nữa. Qua thẩm vấn công ty vận chuyển, nhân viên công ty cũng không làm sao nhớ lại được hình dáng người mua, chỉ nhớ rõ là nam giới, vóc người trung bình.
Tiếp theo, dưới sự trợ giúp của nhân viên giám định bút tích, đã kiểm tra xong vật chứng ở hiện trường vụ án mạng tại trường trung học số 47. Trong đó, trên giấy nháp được đánh số 8, 39, 44, thu được được một tổ hợp ký tự. Qua sắp xếp và so sánh trong những mã hóa lấy được từ hiện trường khác, khả năng lớn nhất là XCXJ02718425. Qua người nhà nạn nhân Ngụy Minh Quân và khám nghiệm của nhân viên giám định bút tích xác định chữ viết này không phải do Ngụy Minh Quân viết. Sau đó, cảnh sát mang chuỗi mã hóa tương tự từ hiện trường ba vụ án mạng này tiến hành giám định bút tích, kết luận có thể cùng một nguồn gốc.
Manh mối này hiển nhiên càng khiến tình tiết vụ án rối càng thêm rối. Tổ chuyên án sau nhiều lần thảo luận, đưa ra rất nhiều giả thiết nhưng vẫn không làm sao hiểu rõ hàm nghĩa của tổ hợp mã hóa này. Phương Mộc cân nhắc mãi, động viên Mễ Nam đưa ra giả thiết của mình, tức là kẻ giết người và người viết mã hóa là hai người khác nhau, hơn nữa cũng không phải đồng phạm.
Loại giả thiết này không được tổ chuyên án tán thành, không ít người thậm chí cho rằng suy nghĩ của Mễ Nam là hết sức hoang đường không thực tế. Sau mấy phen biện luận, mặc dù Phương Mộc đưa ra luận cứ chắc chắn, đại đa số thành viên tổ chuyên án vẫn cho rằng lúc này không nên đem lãng phí tinh thần vào tổ hợp mã hóa này. Bởi vì kẻ giết người 'ánh sáng thành phố đã tạo cho cảnh sát thời cơ vây bắt tốt nhất. Một khi bắt thành công bí mật của tổ hợp mã hóa này hiển nhiên cũng sẽ rõ ràng.
Sau khi tan họp, Phương Mộc hơi cảm thấy áy náy với Mễ Nam, bởi vì trên hội nghị có không ít những ý kiến quá khích phủ định giả thiết của cô, thậm chí có người còn nói mỉa. Có điều, dường như Mễ Nam cũng không thèm để ý đến việc này, đáp lại thái độ lắp bắp xin lỗi của Phương Mộc, chỉ hờ hững nói không sao rồi trở về phòng giám định dấu chân.
Nhưng trái lại Dương Học Vũ lại chạy tới chất vấn Phương Mộc, chỉ trích cậu không nên để Mễ Nam lâm vào hoàn cảnh khó xử như vậy.
"Người ta tốt xấu gì cũng là một cô gái, anh xem khi đó cô ấy tủi thân thế nào. . . . . . ? ? ?"
Phương Mộc rất muốn nói cho Dương Học Vũ biết với tính cách của Mễ Nam, có thể không phục những ý kiến phủ định của người khác, tuy nhiên chuyện tủi thân là tuyệt đối không thể có. Nội tâm của cô rất mạnh mẽ, có thể ngay cả đến Dương Học Vũ và Phương Mộc cũng không thể tưởng tượng được. Song, lời đến bên miệng lại nuốt xuống.
Từ sau lần ăn cơm cùng nhau đó, Phương Mộc chưa từng liên lạc riêng với Mễ Nam, thứ nhất là cảm thấy khó xử, thứ hai lại sợ khiến cho Dương Học Vũ hiểu lầm không cần thiết. Vừa rồi gặp nhau trong tổ chuyên án, cũng là vì giải quyết việc chung. Kỳ thật Dương Học Vũ có ý theo đuổi Mễ Nam đại đa số đồng sự trong tổ đều đã nhìn ra. Đối với những việc này lãnh đạo cũng không can thiệp nhiều, dù sao cả hai đều là cảnh sát trẻ tuổi nổi tiếng có tình cảm cũng là chuyện bình thường, chỉ dặn dò đừng để ảnh hưởng đến công việc là được. Vì vậy trong lúc công việc mệt mỏi, đồng sự lâu năm thường chọc ghẹo hai người bọn họ, Dương Học Vũ nửa đùa nửa thật đáp lại, Mễ Nam lại trước sau đều không đổi sắc, mặt vẫn trầm như nước. Thời gian này Phương Mộc xuất hiện ở đây, hôn sự của cậu cũng trở thành mục tiêu điều hòa tâm lý của mọi người. Có lẽ đối với những cảnh sát không rõ nội tình này càng vun vào một vụ yêu đương hay lo liệu việc vui cũng càng có thể khiến cho bọn họ tạm thời thoát khỏi áp lực của vụ án. Đối với những tiếng cười vang đầy thiện ý này, Phương Mộc đều chỉ ậm ừ đáp lại, có khi nhịn không được lại lén nhìn phản ứng của Mễ Nam, cô vẫn chỉ luôn duy trì một loại tư thế: Cúi đầu, cụp mắt, xem xét hồ sơ hoặc báo cáo kiểm nghiệm trong tay, không tham dự, cũng không đáp lại.
Đây kỳ thật cũng là một loại thái độ: Nếu anh không thể yêu tôi, xin cho tôi giữ lại quyền không tự làm tổn thương mình.
Loại thái độ này khiến Phương Mộc luôn cảm thấy tâm tình rối loạn, thậm chí ép buộc bản thân không nghĩ đến việc này nữa. Song, cậu nhanh chóng phát hiện ra trốn tránh nội tâm của chính mình còn khó khăn hơn bất cứ việc gì.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét